Hội chứng buồng trứng đa nang và những điều chị em cần biết

Mặc dù đây là bệnh phổ biến, chị em nào cũng có thể gặp nhưng lại có rất nhiều người không hiểu rõ về nó. Dưới đây là 6 vấn đề quan trọng liên quan đến hội chứng này mà chị em nào cũng cần phải biết.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là tình trạng rối loạn liên quan đến mất cân bằng hormone và kháng insulin. Nguyên nhân gây nên hội chứng này là do buồng trứng không thể sản xuất các hormone một cách bình thường (trứng rụng thưa hoặc không rụng trứng, thường thể hiện qua tình trạng kinh nguyệt không đều, 2-3 tháng hoặc vài năm mới có kinh một lần).

Hội chứng buồng trứng đa nang có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả suy giảm khả năng sinh sản, dẫn đến vô sinh. Khi bị hội chứng buồng trứng đa nang, một số triệu chứng phổ biến thường là chu kì kinh không đều, không có kinh, rậm lông, mụn, thừa cân, rụng tóc, buồng trứng rất nhiều nang khi siêu âm…

Mặc dù đây là bệnh phổ biến, chị em nào cũng có thể gặp nhưng lại có rất nhiều người không hiểu rõ về nó. Dưới đây là 6 vấn đề quan trọng liên quan đến hội chứng này mà chị em nào cũng cần phải biết.

21 Hội chứng buồng trứng đa nang và những điều chị em cần biết

1. Hội chứng buồng trứng đa nang là một rối loạn nội tiết tố

Bình thường, buồng trứng sản xuất một số hormone “nam” – androgen, nhưng với những phụ nữ bị buồng trứng đa nang thì lượng hormone này nhiều quá mức quy định.

Điều đó có thể làm cho kinh nguyệt bị thay đổi, lông trên cơ thể dày lên, tăng cân, và mụn trứng cá xuất hiện. Lượng androgen quá cao cũng gây trở ngại cho sự rụng trứng: Mỗi chu kỳ, một nang là vụ vỡ và giải phóng một trứng trưởng thành. Ở phụ nữ bị buồng trứng đa nang, điều đó không xảy ra, thay vào đó là các u nang nhỏ.

2. Hội chứng buồng trứng đa nang có thể bị chẩn đoán nhầm

Vì không nghĩ rằng các triệu chứng có liên quan đến nhau nên bạn đã đi khám ở những chuyên khoa khác nhau. Điều này vô tình dẫn đến chẩn đoán sai về bệnh.

Khi xuất hiện các triệu chứng bên ngoài, người bệnh có thể đi khám nhưng xác suất chẩn đoán sai cũng có thể xảy ra. Đó là khi bác sĩ da liễu có thể điều trị mụn trứng cá cho bạn nhưng không hỏi về chu kỳ kinh nguyệt; bác sĩ phụ khoa biết về tình trạng kinh nguyệt của bạn không đều nhưng có thể không lưu ý của lông trên cơ thể… .

3. PCOS là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở phụ nữ

Nhiều phụ nữ không nhận ra họ bị buồng trứng đa nang cho tới khi họ cố gắng để mang thai mà không thành công và quyết định đi khám.

Chu kì kinh nguyệt không đều hàng tháng chính là nguyên nhân khiến trứng không rụng. Vì vậy, các cơ hội thụ thai giảm đi. Lúc này, bạn nên đi khám sản phụ khoa để được theo dõi và tư vấn chính xác bệnh của mình.

1412 Hội chứng buồng trứng đa nang và những điều chị em cần biết

4. Insulin có liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang

PCOS có liên quan chặt chẽ đến vấn đề kháng insulin trong cơ thể, đó là lý do những người bị buồng trứng đa nang có triệu chứng tiền tiểu đường.

Các chuyên gia cho biết rằng kháng insulin có thể làm tăng nồng độ androgen, nhưng các bác sĩ vẫn đang nghiên cứu xem liệu có quá nhiều androgen trong cơ thể có thể gây kháng insulin hay không. Một chế độ ăn ít glycemic giàu protein, carb tốt sẽ có lợi cho những bệnh nhân này.

5. Những người thừa cân bị béo phì cần giảm cân ngay

Béo phì không gây hội chứng buồng trứng đa nang nhưng có một sự trùng lặp đáng kể giữa hai tình trạng này: Béo phì góp phần vào sự đề kháng insulin, làm tăng nồng độ androgen và có thể làm cho các triệu chứng buồng trứng đa nang tồi tệ hơn. Giảm trọng lượng cơ thể sẽ có tác động đến toàn bộ sự trao đổi chất trong cơ thể của người đó, nhờ đó cũng giảm sự đề kháng insulin và giảm nguy cơ bị hội chứng buồng trứng đa nang.

6. Điều trị hội chứng buồng trứng đa nang sớm có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng

Ban đầu, triệu chứng buồng trứng đa nang có thể không làm bạn bận tâm và lao đi chữa bệnh. Nhưng bạn có biết rằng, bỏ qua các triệu chứng PCOS có thể làm cho chúng nghiêm trọng hơn, ví dụ như: Chu kì kinh nguyệt không thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư tử cung; lông trên cơ thể trở nên thô; mụn trứng cá có thể gây ra sẹo và khó kiểm soát trọng lượng cơ thể….

Hội chứng buồng trứng đa nang cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường, cholesterol cao, huyết áp cao, vô sinh… Vì vậy, chẩn đoán và điều trị kịp thời là cách tốt nhất để giảm nguy cơ của các vấn đề này.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *