Thép chống ăn mòn và thép cán nguội Việt Nam có thể bị điều tra tại Mỹ

Mới đây, một số doanh nghiệp tại Mỹ đã gửi đơn lên Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đề nghị điều tra, áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp đối với thép chống ăn mòn và thép cán nguội Việt Nam vì nghi ngờ đây là các sản phẩm lẩn tránh thuế từ Hàn Quốc, Đài Loan.

thep 4dc5
Thép chống ăn mòn của Việt Nam bị đề nghị điều tra tại Mỹ.

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) ngày 12/6, một số doanh nghiệp sản xuất thép tại Mỹ đã nộp yêu cầu điều tra, áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp tới Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đối với sản phẩm thép chống ăn mòn (corrosion-resistant carbon steel) và thép cán nguội (cold-rolled steel) nhập khẩu từ Việt Nam. Lý do là, các doanh nghiệp Mỹ nghi ngờ đây là các sản phẩm lẩn tránh thuế từ Đài Loan, Hàn Quốc.

Cụ thể, các doanh nghiệp cáo buộc rằng, lượng nhập khẩu thép CORE và CRS từ Hàn Quốc, Đài Loan sụt giảm sau khi Mỹ tiến hành điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp vào năm 2015. Thế nhưng, lượng nhập khẩu từ Việt Nam lại gia tăng nhanh chóng. Cũng theo các nguyên đơn, Việt Nam nhập khẩu thép cán nóng từ Đài Loan và Hàn Quốc để sản xuất sản phẩm bị điều tra. Hơn nữa, việc sản xuất này không được coi là “chuyển đổi đáng kể”.

Theo quy định hiện hành của Mỹ, sau khi nhận được đơn (dự kiến ngày 27/7/2018), DOC sẽ xem xét và đưa ra quyết định có khởi xướng điều tra hay không trong vòng 45 ngày. Trong vòng 300 ngày kể từ khi khởi xướng, DOC sẽ công bố kết luận cuối cùng.

Trong trường hợp DOC khởi xướng điều tra, các doanh nghiệp xuất khẩu liên quan của Việt Nam cần tham gia và hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra để đạt được kết quả tích cực trong vụ việc, Bộ Công Thương khuyến nghị. Cùng với đó, các doanh nghiệp cần trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Bộ trong quá trình xử lý vụ việc này.

Theo Bizlive

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *