Thủ thuật để có một phòng bếp sinh thái hơn

Việc sở hữu một phòng bếp sinh thái dễ dàng hơn bạn nghĩ. Với những thủ thuật mà chúng tôi sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây, bạn sẽ thấy nó có thể dễ dàng như thế nào.

Kiến tạo không gian sống thân thiện với môi trường không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà đó còn là ý thức mỗi khi bạn sử dụng một số tài nguyên nhất định. Việc bảo tồn tài nguyên cho các thế hệ tương lai vô cùng quan trọng. Năng lượng và nước là những tài nguyên mà bạn sử dụng trong nhà bếp.

Để có một phòng bếp sinh thái hơn, bạn có thể tham khảo và áp dụng một số thủ thuật sau:

1. Sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng

bep sinh thai 1 e392
Bạn nên chọn thiết bị bếp loại tiết kiệm năng lương tiêu thụ.

Thiết bị gia dụng là thiết bị tiêu tốn nhiều năng lượng nhất trong ngôi nhà của bạn. Chúng thường được kết nối với dòng điện mọi lúc, ví dụ như tủ lạnh. Điều chúng ta phải làm là sử dụng các thiết bị hiệu quả hơn.

Vậy làm thế nào để đo lường hiệu quả các thiết bị gia dụng? Điều này thường được các nhà sản xuất nêu rõ trong hướng dẫn sử dụng. Tủ lạnh, lò nướng, lò vi sóng, máy rửa bát và một số thiết bị nhà bếp khác đều phải có thông tin này hiển thị trên nhãn của chúng. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin và chọn một thiết bị giúp bạn giảm mức tiêu thụ năng lượng.

2. Tối ưu hóa các chức năng của thiết bị

Hiện nay, hầu hết các thiết bị bếp đều có các tính năng “sinh thái”, được thiết kế theo cách mới để giảm sử dụng nước và năng lượng. Tuy nhiên, nếu các thiết bị của bạn không có chức năng này, vẫn có nhiều thủ thuật để làm cho nhà bếp của bạn trở nên sinh thái hơn.

  • Máy rửa bát: Bạn nên rửa bát khi máy rửa bát đã đầy và chọn nhiệt độ thấp. Mức tiêu hao năng lượng lớn nhất của thiết bị này được tạo ra khi làm nóng nước.

  • Tủ lạnh: Tránh đặt thiết bị này gần các nguồn nhiệt, vì nó phải làm việc nhiều hơn để giữ lạnh thực phẩm bên trong. Đồng thời, tránh để thức ăn nóng vào đó và đừng mở cửa tủ lạnh khi không cần thiết.

  • Lò nướng: Sau khi tắt lò vẫn tiếp tục giữ nhiệt trong vài giờ. Hãy ghi nhớ điều này và tận dụng nhiệt dư đó bằng cách tắt nó đi trước khi chế biến xong. Ngoài ra, tránh mở lò ra khi đang nấu. Bằng cách này, bạn sẽ tránh được nhiệt thoát ra ngoài và máy phải việc quá sức.

  • Lò vi sóng: Tối ưu hóa công dụng bằng cách cho thức ăn vào hộp thủy tinh và cắt thức ăn thành từng miếng. Bạn nên ưu tiên lựa chọn chế độ nấu và hâm nóng thức ăn.

3. Đừng lãng phí thức ăn

bep sinh thai 2 4c92
Không lãng phí thức ăn cũng là cách để bạn tạo ra một phòng bếp sinh thái hơn.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), khoảng 1/3 số phần ăn, thực phẩm bị mất hoặc lãng phí. Con số này chiếm gần 1,3 tỷ tấn mỗi năm. Ở Châu Âu, loại thực phẩm bị lãng phí nhiều nhất mỗi năm là ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa. Để ngăn ngừa sự lãng phí này, bạn cần lập kế hoạch cho các bữa ăn của gia đình mình. Lập danh sách mua sắm và hạn chế tối đa việc lãng phí như vứt bỏ thức ăn thừa.

3. Kiểm soát chi tiêu 

Bạn có thể tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng bóng đèn LED, mặc dù đắt hơn một chút so với bóng đèn truyền thống, nhưng tuổi thọ của chúng lâu hơn nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã tiết kiệm đáng chi phí mua sắm nội thất và tốt cho môi trường khi không có nhiều kiểu rác thải kim loại, kính.

Đừng lãng phí nước! Hãy lắp bộ giảm tốc cho vòi rửa, ưu tiên rửa chén bát bằng máy rửa bát và tối ưu hóa quá trình rửa thực phẩm. Bạn cũng nên hạn chế rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng hoặc nước nóng vì chúng khiến năng lượng bị tiêu hao nhiều hơn. Có thể rã đông thực phẩm bằng cách cho xuống ngăn mát rồi để ra ngoài nhiệt độ phòng trước khi chế biến.

4. Tái chế đúng cách

Thủ thuật cuối cùng để có một nhà bếp xanh hơn là tái chế. Ý tưởng tốt nhất để đạt được điều này là bạn nên bố trí các thùng chứa tương ứng để tách nhựa, chất thải hữu cơ và chất thải khác.

Dầu đã qua sử dụng là một trong những thứ không thích hợp để cho vào thùng chứa rác. Do không tìm hiểu kỹ nên nhiều người có thói quen cho dầu ăn đã qua sử dụng vào thùng rác hữu cơ.

Tốt nhất, bạn nên tìm kiếm trực tuyến và liên hệ với công ty tái chế, sau đó cất vào túi hoặc chai riêng. Bằng cách này, bạn cũng đang góp phần tích cực vào việc chăm sóc, bảo vệ môi trường sống.

Lam Giang (Decortips)

>> Có thể bạn không để ý, nhưng đây là cách “hủy hoại” vật dụng, nội thất phòng bếp nhanh nhất

>> “Bỏ túi” 10 mẹo nhà bếp hữu ích cho người nội trợ

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2021/10/08/thu-thuat-de-co-mot-phong-bep-sinh-thai-hon

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *