Tiếp tục áp thuế chống bán phá giá với thép không gỉ nhập khẩu

Vừa qua, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2398/QĐ-BCT về kết quả rà soát lần thứ 2 việc áp dụng biện pháp chống bán phá đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc, Malaysia, Indonesia và Đài Loan.

Theo đó, từ ngày 20/7/2018 đến ngày 20/6/2019, thép không gỉ nhập khẩu sẽ áp mức thuế chống bán phá giá mới. Được biết, so với mức thuế được áp dụng trước đó (từ 14/5/2016 đến 19/7/2018), mức giá này gần như không thay đổi.

Cụ thể, mức thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập từ Trung Quốc là 25,35% (ngoại lệ có Công ty Shanxi Taigang Stainless Steel được hưởng mức thuế 17,47%). Mức thuế áp dụng với những sản phẩm thép nhập khẩu từ Malaysia là 9,31%; Indonesia là 13,03% và Đài Loan là 13,79%.

thep cffe
Mức thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu từ một số nước vẫn được áp như trước. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

So với trước, sản phẩm nhập khẩu từ Công ty PT Jindal Stainless (Indonesia) được hưởng mức thuế chống bán phá giá thấp hơn từ mức 13,03% xuống còn 6,64%. Mức thuế áp dụng với Công ty Yuan Long Stainless Steel Corp (Đài Loan) lại cao hơn các nhà sản xuất khác với 37,29%.

Mặt khác, sau khi xem xét kết luận rà soát cũng như ý kiến của các Bộ ngành liên quan, Bộ Công Thương cho biết, thị trường đang có một số sản phẩm thép không gỉ mà doanh nghiệp nội địa chưa sản xuất được hoặc sản xuất được nhưng không đáp ứng được yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật. Chính vì thế, Bộ sẽ miễn trừ áp dụng biện pháp chống bán phá giá một số sản phẩm sau đây:

– Thép không gỉ dạng tấm đã gia công quá mức cán nguội được đánh bóng gương (độ bóng No.8 hoặc Super Mirror) và có keo phủ bảo vệ;
– Thép không gỉ dạng tấm đã gia công quá mức cán nguội được tạo hoa văn chìm trên bề mặt và có keo phủ bảo vệ;
– Thép không gỉ dạng tấm đã gia công quá mức cán nguội được tạo màu sắc khác nhau trên bề mặt bằng công nghệ phủ màu chân không PVD, hóa chất, điện phân hoặc công nghệ tương tương và có keo phủ bảo vệ;
– Thép không gỉ dạng tấm đã gia công quá mức cán nguội được tạo hoa văn trên bề mặt bằng phương pháp in lazer và có keo phủ bảo vệ;
– Thép không gỉ dạng tấm đã gia công quá mức cán nguội được tạo hoa văn nổi trên bề mặt và có keo phủ bảo vệ.

Cũng theo thông tin từ Bộ Công Thương, căn cứ vào Hồ sơ đề nghị miễn trừ áp dụng biện pháp chống bán phá giá của các doanh nghiệp trực tiếp sử dụng các mặt hàng thép không gỉ, Bộ sẽ ban hành chính thức quyết định miễn trừ áp dụng biện pháp chống bán phá giá.

Theo NDH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *