Ngôi nhà phố hướng nội của nhiếp ảnh gia

Chủ nhân nhà phố là một nhiếp ảnh gia, yêu thích vật liệu thô mộc và thủ công nên gạch trần, đá mài, gỗ tự nhiên, bê tông trần là những vật liệu chính được sử dụng để xây dựng dự án này. Ngôi nhà thể hiện rõ phong cách sống của gia chủ, cùng với đó là sự trăn trở về hành trình xây dựng, hoàn thiện công trình một cách trọn vẹn, chỉn chu nhất.

Chủ sở hữu mong muốn xây dựng một không gian sống hướng nội, tránh xa phố xá xô bồ, tấp nập bên ngoài nhưng vẫn gần gũi với thiên nhiên. Nhà phố với không gian sống riêng biệt, có vườn cây xanh, hồ cá mát lành – nơi trẻ nhỏ có thể quan sát, tiếp xúc, trải nghiệm, hòa mình vào thiên nhiên.

Gia chủ muốn giữ lại cây xanh lớn hiện hữu, đây là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình nghiên cứu, tìm giải pháp kiến trúc phù hợp của nhóm thiết kế đến từ Dom Architect Studio.

nha gach 1 929a
Ý tưởng về một không gian nhiều lớp, trải rộng từ ngoài vào trong, từ trong ra ngoài dần được hình thành. Các không gian được phân loại, bố trí thành các lớp ngang của mặt bằng từ ngoài vào trong.
nha gach 7 c303
Mặt tiền nhà phố được bao phủ bởi lớp gạch nung truyền thống tông màu ấm áp, thân thiện, tạo cảm giác chào đón ngay từ cái nhìn đầu tiên.
nha gach 6 63e0
Lớp không gian thứ nhất là các khu phụ trợ như nhà để xe, phòng vệ sinh, cầu thang và các khu vườn nhỏ. Nhà để xe đóng vai trò như một hiên trước rộng thoáng.
nha gach 2 72be
Lùi vào trong, lớp thứ hai là không gian sinh hoạt chính gồm sảnh, khách bếp, lớp thứ ba là hiên mở rộng, lớp cuối cùng là sân vườn nhiều cây xanh và hồ cá nhỏ.
nha gach 8 6243
Cách bố trí không gian theo lớp như vậy sẽ tạo chiều sâu cho ngôi nhà. Khối không gian sinh hoạt chung nằm ở trung tâm được thiết kế mở để tối đa hóa thông gió tự nhiên qua các hàng hiên dài. Ánh sáng tự nhiên gián tiếp vào nhà cũng vừa phải, dịu nhẹ hơn.
nha gach 3 00b6
Việc thiết kế cao độ cho ngôi nhà được nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng nhằm thích ứng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, ngập lụt hàng năm nhưng vẫn phải tuân theo
quy hoạch chung của thành phố. 
nha gach 5 f865
Nhà để xe, sân vườn phía trước được nâng lên không quá cao, vừa đủ để đi lại dễ dàng. Không gian nhà chính được nâng lên cao hơn và được chuyển tiếp bằng cầu thang ít bậc.
nha gach 16 b22a
Giải pháp này giúp cho toàn bộ không gian chính được an toàn trong mùa mưa bão mà vẫn tạo sự kết nối hài hòa giữa bên trong và bên ngoài nhà.
nha gach 17 7ef9
Các góc nhìn từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong cũng trở nên thú vị hơn.
nha gach 18 b998
Không gian sinh hoạt chung rộng rãi, thoải mái cho trẻ nhỏ vui đùa.
nha gach 11 cbd2
Góc chơi bóng rổ ngay cạnh phòng khách.
nha gach 12 7712
Hệ tủ kệ bằng gỗ màu sáng mang đến cảm giác ấm cúng, gần gũi cho gian bếp.
nha gach 9 1c49
Cầu thang ngắn, bậc hở tạo độ thoáng cho không gian, không cản đường đi của ánh sáng và mang lại góc nhìn thú vị.
nha gach 14 ae22
Tầng 2 nhà phố được thiết kế tối giản gồm các khối ngủ và khối không gian phụ trợ, tối ưu hóa diện tích sử dụng. Hai khối chức năng này nối với nhau bằng hệ thống cầu thang sắt – gỗ nhẹ nhàng, thông thoáng.
nha gach 19 c8e5
Hệ rèm che chắn nắng gió cũng như đảm bảo tính riêng tư thiết yếu.
nha gach 20 f7c2
Mái ngói dốc giúp thoát nước mưa nhanh chóng và giảm tác động nhiệt từ ánh nắng mặt trời vào không gian sinh hoạt bên trong nhà.
nha gach 15 3f20
Phòng tắm tông màu xám bê tông trung tính, sạch sẽ.
nha gach 24 697d
Ngôi nhà về đêm trông thật nổi bật với ánh đèn vàng ấm áp, giúp tôn lên vẻ đẹp của vật liệu và đường nét kiến trúc hiện đại.
nha gach 26 901e
Mặt bằng tầng 1
nha gach 27 1de5
Mặt bằng tầng 2
nha gach 29 205b
Mặt bằng mái
nha gach 28 909a
Mặt cắt nhà phố góc 1
nha gach 30 06b5
Mặt cắt nhà phố góc 2

Thông tin công trình:

  • Địa điểm xây dựng: Hà Tĩnh

  • Diện tích: 130m2

  • Đơn vị thiết kế: Dom Architect Studio

  • Nhóm thiết kế: Nguyễn Anh Đức, Trương Anh Đức

  • Năm hoàn thành: 2020

  • Ảnh: Hoàng Lê

Lam Giang

>> Nhà phố TP.HCM thích ứng với bối cảnh đại dịch Covid-19

>> Ngôi nhà ở Hội An của chuyên gia về môi trường

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2021/07/27/ngoi-nha-pho-huong-noi-cua-nhiep-anh-gia

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *