Đất nện – loại vật liệu siêu rẻ và thân thiện với môi trường

Đất nện là một trong những loại vật liệu đã chứng minh được sức bền. giá trị kinh tế và sự thân thiện với môi trường của mình trong suốt một thời gian dài.

Độ bền của những công trình được xây dựng từ vật liệu đất nện là không thể phủ nhận. Nếu không tin, bạn có thể nhìn vào 2 ví dụ điển hình nhất đó là cung điện Alhambra (Tây Ban Nha) và Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc). Cả hai đều đã có lịch sử lâu đời tới hơn 1 thế kỷ và đều được xây từ đất nện.

Đất nện là vật liệu được kết hợp từ đất sét gốc nước, dầu cùng 1 chất ổn định tự nhiên như máu động vật, nước tiểu của động vật, bitum hoặc sợi thực vật. Để tạo ra loại vật liệu này, người ta nén đất trong các hình dạng tạm thời cho tới lúc chúng cứng lại. Ưu điểm của loại vật liệu này đó là cấu trúc của nó có thể chịu đựng được áp suất tới 400psi, bằng khoảng 10% áp suất có thể chịu đựng được của loại gạch đang được dùng ngày nay.

Có thể gia cố thêm cho các bức tường đất nện bằng các vật liệu như tre, gỗ. Vật liệu này rất phổ biến khi được sử dụng ở hàng loạt các công trình ở Bắc Phi, Nam Mỹ, Ấn Độ, Trung Đông và Trung Quốc trong nhiều thế kỷ qua.

vatlieudatnen 6fb8
Đất nện là loại vật liệu thân thiện với môi trường

Trong vòng 30 năm trở lại đây, người ta đã cho ra đời một loại đất nền mới là hỗn hợp của xi măng, nước và đất sét có tên gọi là CSRE hay còn gọi là đất nện xi măng ổn định. Hỗn hợp này và bê tông sẽ có giá trị sử dụng ngang nhau khi nó khô đi và chịu được khoảng 6.000psi. Hiện CSRE đang được sử dụng tại các quốc gia như Canada, California và Australia.

Chi phí thấp là lợi thế đầu tiên có thể thấy của đất nện. Vì có sẵn ở khắp mọi nơi nên cũng không tốn nhiều chi phí để mua và vận chuyển đất. 

Hiện mọi ngôi nhà trong một ngôi làng tại Trung Quốc đang được xây dựng bằng vật liệu đất nện này.

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, cấu trúc đất nện hiện đại và truyền thống đang được xây dựng với mục đích cung cấp những nơi trú ẩn giá rẻ cho những người dân ở đó.

Hiện cách tiếp cận này cũng đang được xem xét bởi Chính phủ Tây Úc.

Ở Trung Quốc, cũng bằng vật liệu trên, cộng đồng nông thôn đang được Đại học Kiến trúc & Công nghệ Tây An giúp đỡ  xây dựng toàn bộ ngôi làng mới.

Tại Mỹ, việc xây dựng nhà cho người dân Mỹ bản địa cũng được Đại học Colorado dự tính sẽ sử dụng loại vật liệu đất nện này.

Theo Báo Xây dựng online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *