Những nguy hiểm từ việc bố trí nội thất không đúng

Chỉ cần một chút sơ ý trong thiết kế, thi công những chi tiết nhỏ như đèn, ổ căm hay nơi để dao… cũng có thể gây ra những tai nạ không đáng có cho các thành viên trong gia đình.

1. “Tranh treo trên đầu và nước dưới chân”

Trong thiết kế nhà hiện đại, khá nhiều người chú trọng yếu tố thẩm mỹ, những vật dụng trang trí trên cao như gương, tranh treo tường, đèn trần, bồn nước… nếu không được thiết kế chắc chắn, đúng kỹ thuật, tranh sẽ có nguy cơ rơi xuống gây tai nạn.

Với những gia đình sử dụng giếng trời để lấy sáng nên sử dụng tấm poly trong hoặc kính cường lực có nguồn gốc tin tưởng. Đã xảy ra tai nạn chết người do bồn nước trọng lượng lớn rơi xuống.

Riêng đối với sàn nhà, khi chọn vật liệu không tốt có thể sẽ gây ra tai nạn. Đặc biệt trong nhà vệ sinh không nên lát sàn bằng vật liệu trơn láng. Bậc tam cấp ngoài trời nên chú ý để không bị đóng rêu sẽ dễ khiến bạn té ngã.

48 814d
Bạn nên thận trọng với những đồ treo ở đầu giường. Ảnh minh họa: Decoist

2. Thiết kế chỗ để nước sôi, dao kéo không an toàn

Bình đun nước sôi, nồi cơm điện hay lo vi sóng hay dao kéo… là những vật dụng thường ngày nếu không được thiết kế chỗ để an toàn, xa tầm với của trẻ nhỏ thì rất dễ gây tai nạn cho trẻ nhỏ.

3. Đèn ngủ rọi thẳng vào đầu giường ngủ

Đèn trần phòng ngủ thường hay được thiết kế phái trên đầu giường, nếu không tính toán cẩn thận chiều cao và độ chắc chắn thì có thể rọi thẳng vào mặt người nằm trên giường hoặc có thể rơi xuống.

4. Ổ cắm điện tầm thấp không có nắp khóa an toàn cho trẻ

Ổ cắm điện có thể cao 150cm hoặc chỉ cao 30cm so với mặt sàn. Ổ cắm tầm thấp thẩm mỹ và thuận tiện hơn nhưng nếu ổ cắm tầm thấp mà không có nắp an toàn thì có thể gây tai nạn cho trẻ bất cứ khi nào

5. Không thiết kế dây tiếp đất

Hiện nay hầu hết các nhà dân không sử dụng dây tiếp đất an toàn để chống rò rỉ điện từ các thiết bị điện. Hệ thống tiếp điện cũng như hệ thống chống sét trong nhà rất cần thiết đầu tư vì chi phí không lớn nhưng đảm bảo an toàn cho gia đình.

6. Không có sự đối lưu không khí ở mức tối thiểu

Nhiều chủ nhà muốn tận dụng tối đa diện tích trong nhà để thiết kế nội thất mà không chú trọng đến việc đối lưu không khí, ngôi nhà bí bách, thiếu sáng nên người trong nhà hay bị ốm do thiếu khí.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *