Có hay không bao cao su gây ung thư?

Thông tin bao cao su gây ung thư khiến nhiều người lo lắng bởi đây là biện pháp tránh thai phổ biến. Liệu tin đồn này có chính xác?

Bao cao su

Khả năng gây ung thư của bao cao su cũng giống như núm ti em bé, bao tay rửa chén hay của bong bóng và tất cả những thứ có liên quan đến mủ cao su (latex) mà chúng ta vẫn tiếp xúc hàng ngày. Điều đó chứng tỏ, bao cao su không đáng lo ngại.

Vào tháng 9/2014, nghiên cứu của nhóm Reproductive Health Technologies Project (RHTP) tại Mỹ trên hoá chất nitrosamines có trong bao cao su đã khiến cho một số người dựa vào đó để tung tin bao cao su gây ung thư, mặc dù chính bản thân nghiên cứu đó không kết luận như thế.

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Walters trên tạp chí khoa học International Journal of Cosmetic Science năm 1998, khả năng hấp thụ nitrosamies của da người là rất thấp, chỉ có khoảng 1% trong vòng 1 tiếng tiếp xúc, Do đó, dù bao cao su có chứa chất này ở nồng độ thấp thì cũng không gây nguy hiểm gì đến người sử dụng chúng.

Tuy nhiên, khi con người khi tiếp xúc thường xuyên với nitrosamines ở nồng độ cao thì sẽ tăng khả năng mắc bệnh ung thư. Do đó, những người làm trong ngành công nghiệp cao su có khả năng bị ung thư cao do phải tiếp xúc với nitrosamines ở nồng độ cao mỗi ngày trong khoảng thời gian dài.

1426 Có hay không bao cao su gây ung thư?

Bao cao su được xem là biện pháp tránh thai an toàn.

10 lỗi cơ bản khi dùng bao cao su:

Đeo bao cao su quá muộn: Khoảng 17%-51,1% người được khảo sát cho biết sau khi giao hợp đã bắt đầu họ mới đeo bao cao su.

Tháo bao cao su quá sớm: 13,6%-44,7% người được khảo sát cho biết họ tháo bao cao su ra trước khi cuộc vui chấm dứt.

30% không đeo bao cao su đúng cách: không vuốt bao cao su tới hết thân dương vật đã vội giao hợp

75% đàn ông không kiểm tra xem bao cao su đó có còn hạn sử dụng không và xem bao cao su đó có bị rách thủng hay không.

42% đàn ông không ép hết khí ở đỉnh đầu bao cao su ra khỏi bao cao su trước khi đeo nó.

Không chừa chỗ trống ở đầu bao cao su để chứa tinh dịch.

Sử dụng bao cao su ngược: có tới 30% đàn ông đeo bao cao su ngược, mặt trong bao cao su lộn ra ngoài
26% đàn ông không sử dụng dầu bôi trơn cho bao cao su trong giao hợp, điều này khiến tăng cao nguy cơ rách bao cao su hơn.

Rút bao cao su nhanh và đúng cách: có tới 32% đàn ông đã không thực hiện đúng chỉ dẫn này, nhiều khi khiến bao cao su bị tuột vào bên trong do tinh dịch phóng ra nặng quá mắc kẹt khó rút ra ngoài hoặc dễ bị căng rách bao.

Ngoài ra có khoảng 5% số người mắc lỗi nhỏ như bảo quản không đúng bao cao su khiến chúng bị hư hại, xé bao cao su bằng vật nhọn khiến bao cao su bị thủng xước hoặc có người tiết kiệm tới mức sử dụng lại bao cao su đã dùng rồi…

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *