Công dụng tuyệt vời của nước vối

Những ngày hè nóng bức, nếu uống nước vối sẽ giúp cơ thể cảm thấy hết khát và đỡ mệt. Nước vối không chỉ cung cấp nước cho cơ thể mà còn bổ sung thêm các muối khoáng và vitamin cần thiết.

Theo Đông y thì lá vối có tác dụng kiện tỳ, giúp ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt hơn. Trong lá vối có chứa chất đắng, chất này giúp kích thích tiết ra nhiều dịch tiêu hóa hơn, mặt khác trong nước vối còn chứa chất tannin bảo vệ niêm mạc ruột, còn các chất tinh dầu có tác dụng kháng khuẩn cao nhưng không hề gây hại cho các vi khuẩn có lợi. Không những vậy, trong lá vối và nụ vối còn giúp ức chế sự phát triển cuarcasc vi khuẩn Gram âm và Gram dương, điều trị được bệnh viêm đại tràng cũng như các bệnh về đường tiêu hóa khác.

1397 Công dụng tuyệt vời của nước vối

Nước vối rất tốt cho sức khỏe chị em nên uống thường xuyên.

Nước vối chống oxy hóa cho cơ thể

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nụ vối có khả năng triệt tiêu các gốc tự do. Khả năng chống oxy hóa của nụ vối còn giúp làm giảm sự hình thành đục thủy tinh thể, bảo vệ các tế bào beta tuyến tụy khỏi tổn thương, phục hồi các men chống oxy hóa trong cơ thể.

Nước vối có tác dụng giúp đào thải chất độc

Những ngày hè nóng bức, nếu uống nước vối sẽ giúp cơ thể cảm thấy hết khát và đỡ mệt. Nước vối không chỉ cung cấp nước cho cơ thể mà còn bổ sung thêm các muối khoáng và vitamin cần thiết. Chính vì vậy mà loại nước này rất lợi tiểu giúp đào thải chất độc ra khỏi cơ thể thông qua đường tiết niệu.

“Thần dược” cho bệnh tiêu hóa

Theo Đông y, lá vối có tác dụng kiện tỳ, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt. Chất đắng có trong vối giúp kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa, mặt khác chất tannin lại bảo vệ niêm mạc ruột, còn chất tinh dầu có tính kháng khuẩn cao nhưng không làm tổn hại đến những loại vi khuẩn có ích cư trú tại ống tiêu hóa.

Nước lá và nụ vối có hoạt chất ức chế sự phát triển của một số vi trùng Gram âm và Gram dương nên có thể dùng lâu dài để điều trị bệnh viêm đại tràng cũng như các bệnh tiêu hóa khác.

Thuốc sát khuẩn cho da

Nước lá vối có các chất kháng sinh có khả năng tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Streptococcus, Staphylococcus, vi khuẩn bạc hầu, phế hầu… Các chất kháng sinh trên sẽ ức chế và tiêu diệt sự phát triển cuarcasc vi khuẩn có hại. Chính vì vậy mà từ xa xưa ông cha ta đã dùng nước vôi sắc đặc để rửa các vết thương, các bệnh ngoài da như ghẻ lở, mụn nhọt…

Cách pha nước vối 

Cách 1:  Nhân dân ta vẫn ủ lá vối theo lối cổ truyền : thái nhỏ, rửa sạch nhựa, cho vào thùng, thúng, bao tải, bồ, sọt rồi phủ rơm rạ cho đến khi đen đều thì lấy ra rửa sạch phơi khô. Lá vối tươi rất ngái vì có nhiều chất diệp lục nên phải ủ để phá huỷ chất này. Trong quá trình ủ dưới tác dụng của các men oxy hoá có sẵn trong lá vối, tanin sẽ bị biến đổi một phần và hàng loạt phản ứng sinh hoá diễn ra.

Cách 2: Cho nụ vối hoặc lá vối vào các bao tải buộc kín và ngâm nước khoảng 48 giờ sau đó vớt lên phơi dưới nắng đến khi gần khô hẳn trong thì lại cho vào ủ khoảng 6 giờ. Sau đó đem phơi tiếp cho khô hẳn. Cách ủ tốt nhất là khi trời đang còn nắng to thì ta thu lại và trùm bạt lên khi đó nhiệt độ đang rất cao sẽ giúp rút ngắn thời gian ủ mà sản phẩm sẽ thơm ngon.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *