Triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư vòm họng

Ung thư không còn là căn bệnh hiếm, nhưng chắc hẳn nhiều người còn lạ lẫm và không biết về những triệu chứng của ung thư vòm họng?

Những triệu chứng của ung thư vòm họng

Ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng… là những căn bệnh hiểm nghèo, nếu không phát hiện sớm và điều trị thì rất khó có cơ hội để chữa khỏi. Thế nhưng có những dấu hiệu nào để có thể nhận biết được những căn bệnh “tử thần” đó?

Ung thư vòm họng là gì?

Rất ít người có những hiểu biết về ung thư vòm họng, do vậy mà hầu hết những trường hợp phát hiện ra mắc ung thư vòm họng thường ở giai đoạn cuối. Như vậy thì, ung thư vòm họng là gì? Ung thư vòm họng là một loại khối u ác tính thường gặp, diễn biến của bệnh tương đối nhanh so với các loại ung thư khác. Đây là căn bệnh phổ biến do những tác nhân gây nên bệnh thường xuyên cận kề bên cạnh mà chúng ta không hề quan tâm. Một số thói quen xấu làm ảnh hưởng tới vòm họng gây ung thư thường do hút thuốc lá, uống rượu bia, và tiếp xúc với môi trường độc hại…

Nguyên nhân nào gây ra ung thư vòm họng

1402 Triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư vòm họng

Những triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng?

Nơi tiếp xúc đầu tiên

Do họng là lối đi của đường thở và tiêu hóa, do vậy mà việc tiếp xúc với những yếu tố độc hại gây nên bệnh ung thư là một việc phổ biến. Tuy nhiên theo những thống kê nghiên cứu lại được thì một số nguyên nhân chủ yếu sau:

Hút thuốc lá

Hút thuốc là không chỉ là nguyên nhân gây ra ung thư phổi mà còn là nguyên nhân gây nên ung thư vòm họng.Trong thuốc là có chứa thành phần độc hại là Nicotin, chất này có khả năng gây nên bệnh ung thư, hút thuốc không chỉ gây nên bệnh ung thư vòm họng mà còn có khả năng gây nên nhiều loại ung thư khác trên cơ thể.

Uống rượu, bia, các chất kích thích

Theo các chuyên gia thì nguy cơ ung thư họng tăng nếu uống nhiều rượu, do uống rượu gây kích thích các mô họng như việc hút thuốc lá.

Các chất liệu công nghiệp

Theo một nghiên cứu cho thấy hóa chất amiăng hoặc các loại sợi tổng hợp được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp có thể gây ung thư họng và dẫn tới sự có mặt của các tế bào ung thư ở thanh quản. Do vậy, việc chúng ta làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp cũng là một trong những tác nhân gây ra tình trạng bệnh này (nếu không có những biện pháp bảo vệ).

Virus u nhú ở người

Một trong những tác nhân gây ung thư là do virut, tình trạng viêm nhiễm do virus HPV (một loại virus lây truyền qua đường tình dục) gây ra cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư họng. Ung thư do nhiễm HPV thường xuất hiện quanh amiđan hoặc mặt dưới của lưỡi.

Trào ngược dạ dày mãn tính

Tình trạng trào ngược dạ dày là do acid ở trong dạ dày trào ngược lên thực quản gây ra. Nếu tình trạng này xảy mãn tính thì đây cũng có thể là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư họng.

Việc quan hệ tình dục qua đường miệng

Một trong những nguyên nhân gây ra ung thư trực trạng là việc quan hệ tình dục qua đường miệng

tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mắc các bệnh hoa liễu như lậu, giang mai, u nhú, sùi mào gà…

Các triệu chứng của ung thư vòm họng

+ Xuất hiện những cơn đau đầu

Trong giai đoạn đầu mắc bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu âm ỉ và cuộn lên từng cơn, gây đau nhức và mệt mỏi.

+ Bị ù tai

Nếu bị ung thư vòm họng xâm lấm, người bệnh thường xuyên bị ù một bên. Và thường có cảm giác trầm như tiếng ve kêu bên trong tai.

+ Ngạt mũi

Đây là dấu hiệu xuất hiện dần, ban đầu người bệnh sẽ bị ngạt một bên mũi, ngạt từng lúc một và kem theo triệu chứng chảy máu mũi.

+ Bị khàn tiếng và khó nuốt

Nếu dấu hiệu này xuất hiện mà không phải di những bệnh thông thường khác: ho, đau họng,.. thì người bệnh nên chú ý.

Nếu kéo dài 3 tuần mà đã uống thuốc nhưng không có biểu hiện thuyên giảm thì người bệnh nên tới các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

+ Bị nổi hạch ở cổ

Theo một thống kê, ung thư vòm họng bị di căn phần cổ chiếm 40-85%. Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, các tế bào ung thư dễ dàng di căn hạch cổ.

Càng đến các giai đoạn sau, số lượng hạch càng nhiều, tốc độ càng nhanh, hạch cứng và không đau đớn, vào giai đoạn cuối sẽ bám dính cố định. Gây biến dạng cổ và mặt.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *