Những sản phẩm gia dụng dễ gây ung thư nhất

Sau đây là những sản phẩm gia dụng phổ biến dễ gây ung thư nhất mà các bạn cần lưu ý ngay trước khi quá muộn.

1380 Những sản phẩm gia dụng dễ gây ung thư nhất

Chất độc trong hóa mỹ phẩm là một vấn đề rất lớn ngày nay

Nến thơm

Tương tự như hóa chất khử mùi, nhiều loại nến cũng có chứa chất độc. Một nghiên cứu của Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ (CPSC) cho thấy gần một nửa nến thơm trên thị trường chứa dây chì trong bấc và sẽ trôi vào không khí khi đốt. Loại dây chì này có thể khiến bấc bền hơn nhưng cũng dẫn đến việc phá hủy hormone, rối loạn hành vi và các vấn đề về sức khỏe khác.

Rất nhiều nến được làm từ sáp paraffin, khi cháy sẽ sản sinh ra hai hợp chất cực độc là benzene và toluene, đều là các chất gây ung thư. Các mùi hương và chất nhuộm màu nhân tạo cũng được sử dụng trong nhiều loại nến thơm, có thể gây hại cho phổi của bạn.

Điều hòa

Mùi thơm trong điều hòa không khí tỏa ra thường đi kèm với một số hóa chất naphthalene và formaldehyde, những chất có nguy cơ gây ung thư.

Nếu muốn không khí phòng trong lành, bạn nên loại bỏ nguyên nhân khiến phòng có mùi hôi. Bạn có thể thông gió thường xuyên hơn cho căn phòng. Tuy nhiên, nếu vẫn có mùi hôi, bạn có thể sử dụng khoáng chất  zeolite, một chất giải độc tự nhiên tốt nhất, hoặc các loại tinh dầu thơm chiết xuất từ thiên nhiên.

Thuốc diệt bọ chét, ve và rận

Bạn nên lưu ý tránh sử dụng các loại thuốc sâu chứa thành phần hóa chất lindane, vì nó rất độc hại. Thậm chí, một số nước còn xếp chất này vào danh sách chất có khả năng gây ung thư cho con người.

Sản phẩm bảo trì xe

Cũng tương tự như khí thải từ xe hơi, không mấy bất ngờ khi sản phẩm bảo trì xe lại không hề tốt cho sức khỏe của con người. Chất lỏng chống đông chứa ethylene glycol và có độc tính cao, vì vậy nên nó không hề tốt hơn so với nước lau kính. Đặc biệt, sản phẩm này luôn luôn phải để xa tầm tay của trẻ em vì nếu trẻ nuốt phải có thể gây tử vong.

Dầu động cơ cũ cũng rất nguy hiểm khi tiếp xúc với da. Nhiều vấn đề sức khỏe có thể xảy ra sau khi tiếp xúc lâu với loại sản phẩm này. Vì vậy, nếu bạn sử dụng chất bôi trơn và bảo trì xe thì hãy bảo quản chúng trong tủ khóa và vứt bỏ phần chất thải nguy hiểm còn lại đã qua sử dụng.

Dầu gội đầu và dầu xả

Chất độc trong hóa mỹ phẩm là một vấn đề rất lớn ngày nay với vô số các sản phẩm, bao gồm cả một số được dán nhãn “tự nhiên” hay “hữu cơ”, nhưng lại có chứa các thành phần như sodium lauryl sulfate (SLS), có thể gây ung thư khi sử dụng. Những chất gây ung thư khác được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc tóc bao gồm polyethylene glycol (PEG) và cocamide DEA.

Sản phẩm chống đổ mồ hôi

Hàng triệu người đang sử dụng sản phẩm chống đổ mồ hôi hàng ngày để hạn chế mồ hôi, ngăn mùi, đặc biệt là vùng dưới cánh tay. Tuy nhiên, các sản phẩm này có chứa hóa chất muối nhôm (aluminum chlorohydrate), có thể hấp thu trực tiếp vào da và gây ra ung thư vú. Nhôm trong các sản phẩm chống đổ mồ hôi được cho là góp phần tạo nên các chứng bệnh về não như Alzheimer.

Các chất độc hại khác trong sản phẩm chống đổ mồ hôi bao gồm paraben, chất bảo quản nhân tạo có thể ảnh hưởng tới estrogen trong cơ thể và tăng cường sự phát triển của tế bào ung thư. Paraben cũng liên quan tới các bệnh đường ruột, gây nôn mửa và ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung tâm.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *