Những lưu ý khi bổ sung vitamin cho cơ thể

Có nhiều loại vitamin hay những vi chất có trong các loại thức ăn bổ sung sẽ chỉ phát huy tác dụng ở một lượng nhất định.

Nếu quá nhiều sẽ không tốt, thậm chí còn gây nên những hậu quả nặng nề cho sức khoẻ.

Ví dụ: Vitamin nhóm B không thể thiếu cho hoạt động của não bộ và hệ thần kinh. Cơ thể khi thiếu vitamin B1 sẽ dễ mắc các chứng bệnh như: viêm dây thần kinh, mất cảm giác, mê sảng. Ngược lại, khi bị lạm dụng, chúng sẽ trở thành nguyên nhân gây nên các bệnh như hoại huyết và tê phù.

Hay lượng bêta caroten có trong thức ăn hàng ngày (có nhiều trong cà rốt) nếu dùng ở mức vừa phải sẽ là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây nên bệnh vàng da.

1165 Những lưu ý khi bổ sung vitamin cho cơ thể

Vì vậy, khi bổ sung vitamin cho cơ thể nên chú ý những điểm sau:

– Vitamin C: cần cho cơ thể ở mức 60mg/ngày. Nếu lượng vitamin C vượt quá ngưỡng này sẽ dễ gây nên bệnh viêm đại tràng, đau dạ dày hoặc có thể làm giảm tác dụng của thuốc chống ung thư đối với cơ thể của những người bệnh đang sử dụng thuốc.

– Vitamin E: Mỗi ngày, cơ thể phụ nữ cần 8mg vitamin E và nam giới là 10mg. Nếu dùng cao hơn 50 lần so với liều lượng quy định sẽ làm tăng nguy cơ xuất huyết ở những người bị các bệnh về máu.

– Vitamin B6: Thích hợp cho cơ thể phụ nữ ở mức 1,6mg/ngày và 2mg cho cơ thể nam giới. Tuy nhiên bổ sung quá nhiều vitamin B6 sẽ làm tổn hại hệ thần kinh và khả năng hoạt động của não bộ.

– Canxi: không thể thiếu cho cơ thể, đặc biệt đối với sự phát triển của xương. 1g canxi cần cho hoạt động của cơ thể mỗi ngày. Nhiều hơn mức này sẽ dễ gây táo bón và làm rối loạn chức năng hoạt động của thận

– Sắt: Liều lượng thích hợp hàng ngày là 15mg cho cơ thể phụ nữ, 10mg cho cơ thể nam giới. Ăn quá nhiều thức ăn có chứa chất sắt sẽ gây ra các bệnh về tim mạch.

– Kẽm: Mỗi ngày, cơ thể nam giới cần 10mg kẽm. Cơ thể phụ nữ cần nhiều hơn, ở mức 12mg/ngày. Lượng kẽm quá nhiều cũng là thách thức với hệ tiêu hoá và làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Theo Dân trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *