Dấu hiệu bệnh ung thư môi

Ung thư môi là một trong những bệnh hay gặp của ung thư miệng. Những triệu chứng của bệnh ung thư môi rất dễ nhận biết và chỉ cần hiểu về chúng, bạn có thể phát hiện sớm và điều trị hiệu quả cho căn bệnh này.

Xuất hiện các vết loét khó lành

1148 Dấu hiệu bệnh ung thư môi

Xuất hiện vết loét khó lành bạn cần đi khám ung thư môi.

Thông thường, những vết loét trên môi thường có dạng cục, mảng trắng ở quanh môi hoặc những vị trí gần môi xung quanh miệng. Nó có thể cảnh báo bệnh ung thư nếu kéo dài trên 2 tuần không khỏi dù đã sử dụng thuốc và các biện pháp điều trị khác, dễ gây cảm giác đau đớn và khiến người bệnh khó khăn khi nhai, nuốt.

Xuất hiện khối u

Những khối u này không chỉ xuất hiện trên môi mà còn có thể hình thành ở bất kỳ vị trí nào trong khoang miệng, cổ họng. Vì vậy, nếu sờ thấy hoặc cảm nhận hay nhìn thấy khối u ở môi hay khoang miệng, bạn nên sớm đi bệnh viện kiểm tra sinh thiết để phát hiện sớm bệnh ung thư môi.

Thay đổi màu sắc da

Khi các tế bào ung thư môi phát triển thì vùng da môi có thể chuyển sang màu nhợt hơn hoặc đen sạm lại.

Cám giác môi luôn khó chịu

Cảm giác không bình thường hoặc liên tục bị tê, ngứa ran, đau hoặc dị cảm trong môi không rõ lý do có thể là một trong những triệu chứng.

Sưng hạch

Ung thư môi thường di căn đến vùng hạch cổ gần đó, có khi ổ bệnh nguyên phát rất nhỏ, thậm chí triệu chứng còn chưa rõ, nhưng hạch vùng cổ đã bị di căn. Do đó, khi hạch vùng cổ đột ngột sưng to, bạn cần tiến hành chụp CT để kiểm tra có phải hạch do ung thư hay không.

Cách phòng ung thư môi

– Bảo vệ làn da trên môi của bạn khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách ở trong bóng râm khi có thể. Đội mũ rộng vành che toàn bộ khuôn mặt của bạn, bao gồm cả miệng. Sử dụng sản phẩm chống nắng ở môi để bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời.

– Thực hiện tốt vệ sinh răng miệng hàng ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh.

– Chọn một chế độ ăn uống giàu trái cây và rau quả. Các vitamin và chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trái cây và rau quả có thể giúp giảm nguy cơ ung thư miệng.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *