Cần kiêng gì trước khi có bầu?

Trước khi có ý định mang thai, cả vợ và chồng đều phải ở trạng thái tinh thần và sức khỏe tốt nhất. Ngoài ra cần chú ý đến những điều cấm kỵ sau.

Việc lên kế hoạch mang thai không những giúp cả vợ cả chồng có tâm lý vững vàng và thoải mái mà còn đảm bảo sức khỏe của em bé khi chào đời. Một bào thai khỏe mạnh chắc chắn phải được hình thành từ trứng và tinh trùng khỏe mạnh. Mà chất lượng của trứng và tinh trùng tất nhiên phụ thuộc vào thể trạng của người vợ và chồng. Trước khi có ý định mang thai, cả vợ và chồng đều phải ở trạng thái tinh thần và sức khỏe tốt nhất. Ngoài ra cần chú ý đến những điều cấm kỵ sau đây.

Cơ thể mệt mỏi thì không nên thụ thai

Cơ thể mệt mỏi dẫn đến chất lượng trứng và tinh trùng giảm đáng kể. Ngay cả khi có thể kết đôi được với nhau, hình thành nên bào thai thì bào thai cũng phát triển kém hơn, khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ mẹ cũng giảm. Bởi thế mà các chuyên gia khuyến cáo không nên cố gắng có bầu vào tuần lễ trăng mật hoặc ngay sau ngày cưới. Chỉ khi nào cơ thể ở trạng thái sung mãn nhất mới nghĩ đến chuyện có thai.

1282 Cần kiêng gì trước khi có bầu?

Tránh bị ốm trong quá trình mang thai

Bị ốm cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành của bào thai vào giai đoạn đầu của thai kỳ. Việc uống thuốc dù là thuốc chỉ định cho mẹ mang thai cũng có những tác dụng phụ đến thai nhi trong bụng.

Tránh trầm cảm trong thai kỳ

Cảm xúc và tinh thần của mẹ tác động trực tiếp đến sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ của thai nhi. Ngoài ra khi trầm cảm cũng không nên quan hệ, vì không tốt cho chất lượng trứng và tinh trùng.

Dừng uống bất cứ loại thuốc nào 6 tháng trước khi có ý định mang thai

Đây là khuyến cáo chung của các bác sỹ đối với những cặp đôi có ý định mang thai. 6 tháng là thời gian các loại thuốc được cho là không còn gây bất cứ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của vợ và chồng,

Tránh hút thuốc, uống rượu bia trước khi mang bầu

Rượu, bia, thuốc lá là những chất kích thích ảnh hưởng xấu đến qua trình thụ thai và khả năng phát triển của bào thai. Những chất độc trong các sản phẩm này có thể ngấm vào nhau thai và truyền đến thai nhi, gây ra những biến chứng thai kỳ đáng tiếc.

Tránh tiếp xúc với thú nuôi trước khi mang thai

Trước khi có ý định mang thai và sinh con cũng nên tuyệt đối tránh tiếp xúc với các loại thú nuôi và phân của chúng. Các vi khuẩn có thể gây hại đến bào thai, phổ biến nhất là khiến thai nhi mắc dị tật.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *