Các dấu hiệu mắc bệnh liên quan đến phổi

Người ta thường chỉ nhắc đến ung thư phổi. Tuy nhiên, bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD) cũng là một bệnh đáng được quan tâm.

1. Khó thở

1158 Các dấu hiệu mắc bệnh liên quan đến phổi

Khó thở là biểu hiện dễ nhận thấy nhất cho biết một lá phổi đang suy yếu. Bạn có cảm thấy khó thở ngay khi bạn chỉ gắng sức một chút. Bạn chỉ có thể dùng thang máy vì sẽ hụt hơi ngay khi đi vài nấc thang bộ. Khó thở khi gắng sức khác với sự mệt mỏi khi tuổi tác của bạn tăng cao.

Các chuyên gia khuyên rằng, để nhận biết bạn đang bắt đầu có dấu hiệu khó thở hay không, hãy chú ý đến công việc đó bạn thực hiện năm trước, so với hiện nay có khiến bạn khó thở hơn không. Bạn có thể mệt mỏi hơn, thở gấp hơn so với những lần trước do tuổi tác và sức khỏe giảm nhưng nếu khó thở hơn thì chắc chắn bạn nên đi kiểm tra sức khỏe của phổi.

2. Ho thường xuyên và dai dẳng

Ho là một căn bệnh rất thông thường ở mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn thường mắc bệnh này và ho dai dẳng kéo dài, có khi trở thành mãn tính thì đó là một dấu hiệu của bệnh tắc nghẽn phỗi mãn tính.

Khi mắc bệnh, các ống phế quản và các túi phế nang trong phổi ít đan hồi và kém linh hoạt hơn. Hệ quả là thành ống dẫn khí dày lên, sản xuất nhiều chất nhầy hơn mức bình thường. Đờm ho có thể có màu vàng, xanh lá cây và thậm chí có cả máu. Trường hợp bạn là người hút thuốc lá thì ho có thể không kèm theo đờm.

3. Đau đầu vào buổi sáng

1159 Các dấu hiệu mắc bệnh liên quan đến phổi

Thoạt nghĩ đây là một dấu hiệu không liên quan gì đến lá phổi. Ấy vậy, đó lại là một dấu hiệu mà bạn cần lưu ý. Bạn thức dậy sau giấc ngủ và cảm thấy đầu đau nhói, âm ỉ. Vì sao?

Nguyên nhân là do bạn đã không thở đủ sâu vào ban đêm và lượng khí cacbon điôxit tích tụ trong khi bạn ngủ làm giãn các mạch máu và kết quả là khiến bạn đau đầu.

4. Sưng mắt cá chân

Bệnh tắc nghẽn phổi thường kéo theo suy yếu chức năng của tim do cơ thể không nhận đủ lượng oxy cần thiết để hoạt động một cách khỏe mạnh. Điều này dẫn đến sự tích tụ chất dịch, biểu hiện dễ thấy nhất ở bàn chân và mắt cá chân bị sưng lên. Nguyên nhân là tim không bơm đủ oxy cho gan và thận hoạt động để thải loại hết chất độc ra ngoài khiến các chất dịch ứ đọng trong cơ thể.

5. Khó ngủ hay chỉ có thể … ngủ ngồi

Bạn cảm thấy dể ngủ nhất khi mình đang ngồi tựa vào ghế hay đâu đó nhưng lại cảm thấy rất khó ngủ nếu nằm trên giường. Bạn phải chồng gối thật cao để nâng đầu và ngực nhằm tìm cách dễ ngủ hơn?

Nguyên nhân là do phổi phải hoạt động nhiều hơn khi ta nằm ngang. Với một lá phổi suy yếu, bạn sẽ dễ gặp trường hợp khó ngủ, thậm chí mà mất ngủ hay thức dậy với cảm giác chóng mặt.

6. Chỉ cảm thấy thở tốt khi để xuôi tay về trước

Bạn có thể tiến hành một thử nghiệm đơn giản để kiểm tra sức khỏe của mình bằng cách đưa hai cánh tay thẳng khỏi đầu. Nguyên nhân là khi bị viêm mãn tính, phổi trở nên mở rộng và đẩy cơ hoàng xuống. Khi nâng tay lên, thành ngực mở rộng làm suy yếu các cơ bắp ở ngực, cổ, giữa các xương sườn nên bạn khó thở hơn. Đây vốn là những phần cơ được gọi ví von là “phụ kiện của hô hấp”.

Do đó, người bị tắc nghẽn phổi mãn tính thường vô thức chọn tư thế ngồi hơi nghiên về phía trước, cánh tay đặt trên gối hay trước mặt để họ cảm thấy hít thở thoải mái nhất.

7. Môi và móng tay xanh xao

Theo thời gian, nếu máu không cung cấp đủ oxy cho cơ thể thì môi và móng tay sẽ trở nên xanh xao hoặc xám xịt. Nguyên nhân là do máu giàu oxy có màu đỏ tươi, còn máu thiếu, ít oxy có màu thẫm, hơi xanh. Hiện tượng xanh tím môi và móng xảy ra khi nồng độ oxy trong máu xuống thấp hơn 90%.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *