Úc bỏ thuế chống trợ cấp với nhôm ép và thép mạ kẽm từ Việt Nam

Sau hơn 10 tháng điều tra, Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) đã có quyết định chấm dứt điều tra và bỏ áp thuế chống trợ cấp đối với nhôm ép, thép mạ kẽm xuất khẩu từ Việt Nam.

th 9ce8
Úc bỏ áp thuế chống trợ cấp với nhôm ép và thép mạ kẽm xuất khẩu từ Việt Nam.
(Ảnh minh họa, nguồn: Báo Việt Nam và thế giới)

Cục Quản lý cạnh tranh (VCA – Bộ Công thương) cho hay, trong kết luận chấm dứt điều tra và không áp thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm nhôm ép xuất khẩu từ Việt Nam, ADC chỉ rõ, 1/3 công ty của Việt Nam chấp thuận hợp tác với ADC đã không nhận được ưu đãi nào từ các chương trình nêu trên.

Mặc dù 2 doanh nghiệp và các nhà sản xuất/xuất khẩu khác có nhận được trợ cấp nhưng với biên độ thấp, không đáng kể. Vậy nên, Úc cho rằng không thể kết luận các doanh nghiệp Việt Nam đã nhận được trợ cấp.

Trước đó, đối với sản phẩm thép mạ kẽm, Úc đã cáo buộc Việt Nam trợ cấp cho doanh nghiệp trong 19 chương trình liên quan đến ưu đãi thuế, ưu đãi đầu tư, các chương trình hỗ trợ và chương trình xúc tiến thương mại. Thế nhưng, sau quá trình điều tra, ADC xác nhận các công ty của Việt Nam có đồng ý hợp tác với ADC chỉ nhận được trợ cấp từ 3 trong số 19 chương trình nói trên. Mặt khác, lượng trợ cấp này ở mức rất nhỏ, không đủ để kết luận các doanh nghiệp Việt Nam có nhận trợ cấp từ Chính phủ.

Cục Quản lý cạnh tranh nhận định, kết luận chấm dứt điều tra, không áp dụng biện pháp chống trợ cấp trong hai vụ việc của ADC là kết quả tích cực và thành công đối với Chính phủ cũng như doanh nghiệp Việt Nam.

Hơn nữa, kết quả cuối cùng mà ADC công bố cũng mở ra tiền lệ tích cực cho các vụ việc kiện tụng liên quan đến lĩnh vực phòng vệ thương mại trong tương lai bởi “đây là lần đầu tiên, Úc điều tra chống trợ cấp và điều tra ‘tình hình thị trường đặc biệt’ đối với Việt Nam”, vị đại diện Cục Quản lý cạnh tranh cho biết.

Theo Tuổi trẻ Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *