Tuổi nào biết ham muốn?

Khoảng độ 13 – 14 tuổi, các chàng trai và cô gái bắt đầu xuất hiện sự ham muốn đối với người khác giới, đây cũng là thời kỳ chuyển tiếp giữa tuổi trẻ con và tuổi trưởng thành – y học gọi đó là thời kỳ phát dục.

Thời kỳ này thường kéo dài 3 – 5 năm. Sau đó tới độ tuổi 17 – 25 sự ham muốn đạt được sự phát triển đáng kể và được coi là ham muốn tình dục. Trong thời kỳ này các tuyến nội tiết phát triển mạnh tạo ra các hormon thâm nhập vào máu và gây ra những thay đổi nhất định trong cơ thể và các mô.

1349 Tuổi nào biết ham muốn?

Giai đoạn này bắt đầu diễn ra sự phân lập rõ rệt trong tâm lý và cấu tạo cơ thể của hai giới. Đối với các bé gái, tuyến vú và cơ quan sinh dục phát triển, kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện đó là dấu hiệu chứng tỏ sự rụng trứng, có khả năng có thai và sinh con.

Lúc này chiều cao và tâm lý cũng thay đổi: trẻ biết làm duyên, biết e thẹn… trước bạn khác giới. Đối với bé trai, thời kỳ phát dục chậm hơn so với con gái, được đánh dấu bằng việc nổi hầu ở cổ, da mặt có trứng cá, vỡ giọng, sự tăng trưởng của các cơ bắp, cơ thể hình thành các nét đàn ông.

Trên thực tế, ở độ tuổi 12-13 ở các cậu bé đã xuất hiện tinh dịch và các cô thiếu nữ đã thấy kinh nguyệt. Tinh hoàn (tuyến tinh) ở đàn ông và buồng trứng ở phụ nữ tạo ra những chất đặc biệt. Đó là các hormon có tính hoạt động sinh học.

Các hormon với một lượng rất nhỏ, sau khi xâm nhập vào máu có ảnh hưởng tới toàn bộ hoạt động của cơ thể nói chung. Sự xâm nhập của các hormon tuỳ vào máu kích thích sự phát triển các dấu hiệu của sự cấu tạo về mặt tâm lý tính cách, làm cho đàn ông khác biệt với đàn bà, bảo đảm sự bộc lộ bản năng tình dục.

Theo Phunutoday

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *