Triệu chứng truyệt đối không được bỏ qua báo hiệu u nang buồng trứng ở các chị em.

0
12
U nang buồng trứng đến và đi như một chu kì, vì vậy bạn không cần lo lắng quá nhiều. Tuy nhiên những triệu chứng của u nang buồng trứng rất khó nhận biết nên chị em cần phải lưu ý.

 

1

 

U nang buồng trứng là bệnh gì?

U nang buồng trứng là những bao nang có chứa dịch, được hình thành và phát triển bên trong buồng trứng của chị em phụ nữ. Kích thước dao động từ vài milimet đến vài centimet.

Hầu hết các u nang buồng trứng nhỏ và vô hại. Chúng có thể xảy ra kể từ khi dậy thì cho tới độ tuổi sinh đẻ. Thông thường không có các triệu chứng u nang buồng trứng, nhưng nó có thể khiến bạn cảm thấy đau bụng dưới và gây chảy máu. Nếu u nang có đường kính trên 5cm thì cần phải phẫu thuật.

Có mấy loại u nang buồng trứng?

Có 2 loại u nang buồng trứng là u nang cơ năng và u nang thực thể:

U nang buồng trứng cơ năng: Đây là những khối u hình thành do sự rối loạn nội tiết, dẫn đến rối loạn chức năng buồng trứng. U nang buồng trứng cơ năng thường có kích thước nhỏ nằm ở hai bên buồng trứng. U nang buồng trứng cơ năng là các u lành tính, chúng có thể không cần can thiệp điều trị y học, tự biến mất sau khoảng thời gian từ 3 tới 6 tháng.

U nang buồng trứng thực thể: Được hình thành và phát triển từ các tổn thương thực thể của buồng trứng, chúng có thể là u lành tính hoặc là u ác tính (ung thư buồng trứng), hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm vì vậy bệnh nhân cần cẩn trọng, không được chủ quan coi thường.

2

 

Triệu chứng u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng đến và đi như một chu kì, vì vậy bạn không cần lo lắng quá nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy những triệu chứng sau xuất hiện kèm u nang, bạn nên tìm đến bác sĩ càng sớm càng tốt:

1. Đau bụng dưới dai dẳng

Các triệu chứng u nang buồng trứng phổ biến nhất là đau ở phía dưới, bên trái hoặc phải của xương chậu – vị trí của buồng trứng. Bạn sẽ cảm thấy đau đớn khi tập thể dục, khi quan hệ tình dục, nhưng điều quan trọng là cơn đau sẽ kéo dài dai dẳng kể cả sau khi kì kinh nguyệt kết thúc.

Thậm chí cơn đau này có thể dẫn đến tình trạng xoắn buồng trứng. Đó là khi một u nang trở nên to hơn và bắt đầu di chuyển, nó xoắn lại và cắt đứt nguồn cung cấp máu của chính nó, gây ra một cơn đau thực sự tồi tệ.

2. Bụng to lên bất thường

Bụng to rõ ràng là một triệu chứng mơ hồ, nhưng nó hoàn toàn có thể liên quan đến căn bệnh u nang buồng trứng, tuy vào kích thước của u nang. Đa phần phụ nữ có u nang nhỏ hơn 10cm, nhưng cũng có những trường hợp đặc biệt, khi u nang phát triển quá khổ, thậm chí to bằng trái dưa hấu.

3. Cảm thấy đầy hơi liên tục

Cũng giống như u xơ tử cung, u nang buồng trứng có thể gây ra cảm giác nặng nề ở bụng. Bởi u nang là một khối u chiếm đi không gian trong khoang bụng, tạo áp lực lên nội tạng.

Khi ấy bạn sẽ có cảm giác khá giống… táo bón, nhưng thường chỉ xảy ra ở một bên xương chậu, trừ khi bạn có u nang ở cả hai buồng trứng. Nếu vấn đề đại tiện của bạn vẫn bình thường nhưng tình trạng này vẫn kéo dài trong hai đến ba tuần, bạn hãy đến phòng khám để xác định nguyên nhân.

4. Đi tiểu nhiều

Một triệu chứng u nang buồng trứng khác mà nhiều phụ nữ gặp phải, đó chính là đi tiểu nhiều hơn bình thường. Bởi khi ấy u nang đang chèn ép lên bàng quang, khiến bạn cảm thấy phải đi tiểu nhiều hơn. Nhưng đôi khi phụ nữ cũng gặp khó khăn khi đi tiểu bởi u nang đã làm tắc nghẽn ống dẫn tiểu.

5. Đau đớn khi quan hệ tình dục

Nếu bạn hoạt động tình dục và cảm thấy đau một bên so với bên còn lại, khả năng cao là bạn đã mắc u nang buồng trứng. Một số u nang khi phát triển lớn hơn đã “lựa chọn” ở lại trong tử cung, đặc biệt là ở khu vực cổ tử cung, vì vậy bạn sẽ cảm thấy đau nếu có quan hệ tình dục. Nội mạc tử cung (u nang buồng trứng có liên quan đến lạc nội mạc tử cung) cũng có thể gây ra đau đớn khi quan hệ tình dục, bởi chúng nằm gần cổ tử cung hơn.

6. Đau lưng hoặc đau chân

U nang hoàn toàn có khả năng nén các dây thần kinh chạy dọc theo sau xương chậu. Vậy nên nếu bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân của chứng loạn thần kinh tọa của bạn, đã đến lúc bạn cần sang phòng khám phụ khoa để kiểm tra nguy cơ mắc u nang buồng trứng rồi đó.

Dịch từ Women’s Health Mag
Nguồn: eva.vn

SHARE

LEAVE A REPLY