Triệu chứng của ung thư dạ dày bạn không nên chủ quan

Ung thư dạ dày là loại ung thư đứng đầu trong các ung thư đường tiêu hóa. Bệnh rất phổ biến tại Việt Nam. Ung thư dạ dày là một bệnh ác tính khá phổ biến, nhưng lại rất khó để chẩn đoán sớm. Ung thư dạ dày thường gặp ở lứa tuổi 50 – 60 và nam bị nhiều hơn nữ.

121 Triệu chứng của ung thư dạ dày bạn không nên chủ quan

Ung thư dạ dày là loại ung thư đứng đầu trong các ung thư đường tiêu hóa. 

Những người có nhóm máu A tỷ lệ bị ung thư dạ dày cao hơn những người có nhóm máu khác. Người bị viêm dạ dày thể teo thì khả năng bị ung thư dạ dày từ 6 – 12%.

Ung thư dạ dày cũng mang yếu tố di truyền, điều này thể hiện, nếu trong nhà có người bị ung thư dạ dày thì tỷ lệ con, cháu bị cao hơn gấp 4 lần so với những người khác. Ngoài ra chế độ ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân gây nguy cơ ung thư dạ dày: ăn các thức ăn xào, rán, nướng chả, hun khói…

Triệu chứng của ung thư dạ dày:

Các triệu chứng của ung thư dạ dày thường rất mơ hồ và không rõ ràng nên việc chẩn đoán sớm là rất khó. Nhưng mọi người cũng có thể căn cứ vào một số biểu hiện dưới đây để xác định mình có bị ung thư dạ dày hay không:

– Bị viêm dạ dày mãn tính, đặc biệt ở thể teo

– Người bệnh cảm thấy là chán ăn, đầy bụng. Sau khi ăn xong thì thấy khó tiêu, có thể kèm theo khó chịu, đau âm ỉ, chướng bụng, ợ hơi, buồn nôn.

– Cảm thấy người gầy, sút cân, cơ thể bị suy nhược.

– Có các biểu hiện: sốt dai dẳng không tìm được nguyên nhân. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến thiếu máu.

– Có những trường hợp là ỉa phân đen mà không rõ lý do.

– Nếu ung thư dạ dày đã ở giai đoạn muộn thì ngay bản thân người bệnh có thể sờ thấy khối u ở vùng thượng vị. Khối u thường rắn chắc, nổi rõ sau khi ăn và ít di động. Người bệnh sẽ thấy rất đau đớn, khi ăn vào bệnh nhân nôn rất nhiều và thể trạng suy sụp nhanh.

Lưu ý: Ăn mặn là một thói quen gây hại cho sức khỏe của chúng ta mà rất nhiều mắc phải. Hiện nay, các nhà khoa học đã có bằng chứng chứng minh việc ăn nhiều muối có nguy cơ làm tăng bệnh huyết áp, các bệnh về tim mạch, tăng rủi ro mắc bệnh ung thư dạ dày và loãng xương.

Theo Phunutoday

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *