Tác hại của việc ngồi lâu một chỗ

Tác hại của việc ngồi lâu một chỗ dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm, động lực để điều chỉnh, thay đổi thói quen xấu này nhé.

Ngồi lâu một chỗ, ít vận động hầu như là tình trạng chung của nhân viên văn phòng ngày nay, nhiều người do áp lực công việc nên phải ngồi ở bàn làm việc cả ngày từ 8-10 tiếng đồng hồ/ngày, tuy nhiên không phải ai cũng biết thói quen này lại là nguyên nhân khiến sức khỏe, trí tuệ giảm sút với rất nhiều chứng bệnh khác nhau. Chính vì vậy,  tác hại của việc ngồi lâu một chỗ dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm, động lực để điều chỉnh, thay đổi thói quen xấu này nhé.

1237 Tác hại của việc ngồi lâu một chỗ

Ngồi lâu một chỗ, ít vận động hầu như là tình trạng chung của nhân viên văn phòng ngày nay

Chân và mông yếu

Nếu bạn không sử dụng đến chúng, bạn sẽ mất chúng. Bằng việc ngồi cả ngày, bạn sẽ không cần sử dụng đến các cơ ở nửa dưới cơ thể để nâng đỡ cơ thể nữa. Việc này sẽ dẫn đến teo cơ, yếu cơ. Khi không cơ ở chân và mông không khỏe để duy trì cân bằng cho cơ thể, thì cơ thể bạn sẽ có nguy cơ gặp chấn thương cao hơn.

Suy giảm tuổi thọ

Không cần biết giới tính cân nặng hay độ tuổi của họ là bao nhiêu, nguy cơ tử vong của những người có thói quen ngồi lâu một chỗ luôn luon cao hơn những người khác. Theo một nghiên cứu cho thấy khi giảm thời gian ngồi xuống dưới 3 tiếng một ngày, tuổi thọ dự tính sẽ tăng lên đến 2 năm và ngược lại.

Gây ảnh hưởng đến việc lưu thông máu

Khi bạn ngồi liên tục trong 3-4 tiếng trở, ít vận động, quá trình lưu thông máu trong cơ thể bạn sẽ bị ảnh hưởng và khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là vùng chậu và vùng chi dưới.

Lo âu và trầm cảm

Những hiểu biết về tác động về mặt tinh thần của việc ngồi là rất ít, so với những hiểu biết về những tác động thể chất của việc ngồi. Nhưng, nguy cơ trầm cảm và lo âu đều tăng cao ở những người ngồi nhiều. Việc này có thể là do thiếu những lợi ích của việc hoạt động thể thao, khi mà phần lớn thời gian trong ngày một người dùng để ngồi, thay vì chuyển động. Và như vậy, thì những tác động về mặt tinh thần của việc ngồi, sẽ được giảm nhẹ bằng việc luyện tập hàng ngày.

Nguy cơ ung thư

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ngồi trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư nhất định, bao gồm ung thư phổi, ung thư tử cung và ung thư đại trực tràng. Nguyên nhân của tình trạng này hiện vẫn chưa được biết rõ.

Bệnh tim mạch

Ngồi có thể làm tổn thương tim, thậm chí có thể dẫn đến các bệnh tim mạch. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, nam giới ngồi nhiều hơn 23 giờ/tuần để xem tivi sẽ có nguy cơ tử vong vì các bệnh tim mạch cao hơn 64% so với những nam giới chỉ xem tivi 11 giờ/tuần. Các nhà khoa học cho rằng, những người ngồi nhiều sẽ có nguy cơ lên cơn đau tim hoặc đột quỵ cao hơn 147%.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *