Sử dụng quạt điện đúng cách để không bị ốm vào mùa hè

Thực tế, mới đầu hè đã có nhiều trẻ nhỏ và người già phải nhập viện do dùng quạt điện cả đêm. Việc thiếu kiến thức trong việc sử dụng quạt điện gây ra một nghịch lý: Giữa mùa hè bị các bệnh thường gặp vào mùa đông. 

Nguy cơ mang bệnh do sử dụng quạt điện

Nếu để phần gió thổi trực tiếp vào người, cơ thể sẽ nhanh chóng mất nước, uể oải, mệt mỏi và không có năng lượng làm việc.

Không chỉ vậy, điều này còn làm cơ thể nhanh bị lạnh, dẫn tới mắc một số bệnh như: Sổ mũi, nhiễm lạnh, ho, đau họng… Đặc biệt, những người đang mướt mồ hôi do vận động quá nhiều, nếu ngay lập tức ngồi quạt điện dễ khiến cơ thể bị nhiễm lạnh.

Thực tế, mới đầu hè đã có nhiều trẻ nhỏ và người già phải nhập viện do dùng quạt điện cả đêm. Việc thiếu kiến thức trong việc sử dụng quạt điện gây ra một nghịch lý: Giữa mùa hè bị các bệnh thường gặp vào mùa đông.

189 Sử dụng quạt điện đúng cách để không bị ốm vào mùa hè

Nếu để phần gió thổi trực tiếp vào người, cơ thể sẽ nhanh chóng mất nước, uể oải, mệt mỏi và không có năng lượng làm việc. 

Nguyên nhân của vấn đề trên là do thay đổi nóng – lạnh bất thường mà cơ thể không thích nghi kịp. Nhiều người có thói quen đặt quạt ngay sát người để được hưởng gió mát cả đêm. Điều này làm cho mồ hôi bị bốc hơi, nhiệt độ giảm xuống rõ rệt.

Mặt khác, phần da bị khuất gió lại bốc hơi chậm, nhiệt độ ngoài da lại tương đối cao làm cho mạch máu giãn ra. Chính sự mất cân xứng vì nhiệt độ trên cơ thể này làm cho việc đổ mồ hôi không cân bằng dẫn đến tình trạng đau đầu, váng đầu, mệt mỏi.

Nhẹ thì ốm vặt, nặng hơn là trúng gió, đau khắp thân mình, phải cần đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Sử dụng quạt điện đúng cách nhất

Không hướng luồng khí vào người

Thực tế, mục đích chính khi sử dụng quạt điện là làm thay đổi luồng khí trong phòng khiến cho không gian mát mẻ hơn. Nếu để quạt thổi luồng khí thẳng vào người sẽ rất dễ bị ốm. Do đó, khi dùng quạt tránh ngồi hoặc nằm đối diện với luồng khí.

Nằm cùng hướng thổi của quạt

Việc nằm cùng hướng thổi của quạt sẽ tránh được việc luồng khí thốc thẳng vào mặt bạn. Nên để hướng gió thổi ra cửa, như vậy luồng khí trong phòng sẽ thay đổi liên tục giúp không gian phòng thông thoáng hơn. Ngoài ra, điều này còn giúp bạn nhận được luồng gió vừa phải, không quá lạnh, không quá nóng.

Không bật số cao

Bật quạt số lớn sẽ khiến nhiệt độ phòng và cơ thể giảm nhanh đột ngột, nhất là những người có thói quen bật quạt cả đêm. Điều này khiến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh. Do đó, bạn chỉ nên bật quạt ở số vừa phải, nếu phòng thoáng gió thì chỉ nên để quạt ở số nhỏ nhất mà thôi.

Nên hẹn giờ sử dụng quạt

Thói quen sử dụng quạt điện nhiều giờ đồng hồ không tắt chính là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh. Bạn chỉ nên sử dụng quạt từ 1 đến 2 giờ đồng hồ vào ban đêm.

Để làm được điều này, hãy chọn mua những chiếc quạt có chế độ hẹn giờ. 5 Người già và trẻ nhỏ sử dụng quạt ít hơn Người già và trẻ nhỏ đều có sức đề kháng yếu, do đó rất dễ bị nhiễm lạnh nếu sử dụng quạt quá lâu. Nếu cảm thấy nóng thì nên sử dụng số nhỏ nhất và nhớ hẹn giờ quạt trước khi đi ngủ.

Đảm bảo sức khỏe cho con khi dùng quạt

– Bố mẹ khi cho bé nằm quạt nên để bé nằm cùng hướng thổi của quạt, hướng ra cửa. Không nên bật số cao, chỉ nên để tốc độ gió ở mức 0,2-0,5m/s, tối đa không quá 3m/s.

– Nên điều chỉnh tốc độ vừa phải, tuyệt đối không để quạt thổi cố định lên người bé mà phải để ở chế độ xoay. Phòng thoáng gió chỉ nên mở quạt số nhỏ cho gió thổi nhẹ.

– Không để quạt thốc vào cơ thể bé, đặc biệt khi bé từ ngoài trời nóng bước vào hoặc vừa hoạt động thể lực mà nên lau mồ hôi, nghỉ vài phút rồi mới dùng quạt.

– Khi trẻ ra mồ hôi ra nhiều, không nên dùng quạt vì các mạch máu ngoài da toàn thân lúc đó đang giãn rộng, nếu bị gió đột ngột sẽ co lại làm ngưng trệ bài tiết mồ hôi, gây mất cân bằng giữa việc sinh nhiệt và tán nhiệt trong cơ thể, nhiệt lượng dư thừa không được phát tán ra ngoài.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *