Những yếu tố ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng

Khả năng di chuyển (độ di động) của tinh trùng thấp là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới khả năng này.

1229 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng

Stress

Một trong những “thủ phạm” giết chết niềm vui trong cuộc sống là stress. Stress về công việc, cuộc sống cá nhân và những điều khác có thể gây hại cho khả năng sản sinh hormon tuyến thượng thận. Về lâu dài, stress có thể ảnh hưởng tới hormon sinh sản.

Thiếu ngủ

Làm việc cho tới nửa đêm và thức dậy lúc tờ mờ sáng có thể gây ra những rối loạn sinh sản ở nam giới nhiều độ tuổi khác nhau.

Thực phẩm chế biến

Đường tinh chế và thực phẩm chế biến sẵn có thể khiến tinh trùng lờ đờ. Ăn hoa quả và rau “ngậm” thuốc bảo vệ thực vật cũng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Điều này cũng dẫn tới giảm độ di động tinh trùng. Hormon tăng trưởng thường được cho vào các sản phẩm thịt gia cầm và sữa. Những chất phụ gia này có thể gây ra những vấn đề về sinh sản.

Thiếu hoạt động thể chất

Lối sống thụ động có thể dẫn tới tuần hoàn máu kém và cuối cùng là vô sinh ở người. Vì vậy cần luyện tập hàng ngày.

Hút thuốc và uống rượu

Thuốc lá chứa chất nicotin. Chất gây nghiện này có liên quan với trên 20 hóa chất đóng vai trò như chất gây ung thư. Những người hút thuốc có tốc độ tuần hoàn máu kém, động mạch tắc nghẽn và có nguy cơ cao gặp các rối loạn sinh sản. Rượu có thể không làm giảm chất lượng nhưng cũng làm giảm số lượng tinh trùng.

Vùng kín quá nóng

Đặt máy xách tay lên đùi quá lâu, ngâm mình trong nước nóng lâu, tắm hơi thường xuyên mỗi tuần và sử dụng chăn điện cũng có thể khiến lượng tinh trùng giảm.

Đạp xe thường xuyên

Ma sát gây ra khi ngồi cố định một chỗ lâu và đạp xe đạp có thể làm giảm số lượng tinh trùng. Khi áp lực và ma sát được kết hợp, kết quả là sẽ gây ra thảm họa.

Ma túy giải trí

Những loại ma túy giải trí gây tổn hại ADN và khiến cho tinh trùng khó bơi đến trứng. Steroid anabolic làm giảm đáng kể khả năng tinh hoàn tạo ra testosteron, dẫn tới vô sinh.

Chụp X quang

Tế bào tinh trùng và những tế bào phân chia nhanh chóng khác có thể bị tổn thương đáng kể do chụp Xquang thường xuyên và những tiếp xúc tương tự.

Môi trường làm việc độc hại

Làm việc trong nhà kho với hóa chất, thiết bị điện từ và những chất độc hại khác cho sức khỏe có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Các nghiên cứu khác nhau đã chứng minh rằng tiếp xúc liên tục với những hóa chất độc hại về lâu dài sẽ dẫn tới vô sinh.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *