Những vật liệu cách nhiệt thông dụng

Nhiệt độ trung bình ở nước ta trong khoảng 22-27 độ C, cao điểm có thể lên đến 39 độ C. Với điều kiện nắng nóng như thế này thì vật liệu cách nhiệt được xem là giải phá hữu hiệu.

1. Tấm cách nhiệt

vatlieucachnhiet2 d2ee
Tấm cách nhiệt là lựa chọn phổ biến, đặc biệt là tấm cách nhiệt kim loại

Với cấu trúc bề mặt được phủ lớp màng nhôm trên lớp nhựa polyethylene chứa túi khí nên tấm cách nhiệt kim loại có khả năng ngăn cản bức xạ nhiệt, hạn chế việc hấp thụ nhiệt và tỏa nhiệt.

Ngoài ra tấm cách nhiệt còn có thể ngăn chặn quá trình tản nhiệt và dẫn nhiệt nhanh nên tạo được độ chênh lệch nhiệt độ giữa 2 mặt là 50 – 60%.

Bên cạnh đó khả năng cách âm của tấm cách nhiệt cũng khá tốt, được ứng dụng trên nhiều vị trí của công trình như trần nhà, trần vách…

Bên cạnh tấm cách nhiệt kim loại thì màng nước chống nóng và tấm cách nhiệt sinh thái cũng là một loại vật liệu cách nhiệt được ưu tiên lựa chọn sử dụng.

2. Bông thủy tinh cách nhiệt

vatlieucachnhiet1 93b5
Bông cách nhiệt được sử dụng nhiều trong các nhà xưởng 

Bông cách nhiệt chủ yếu được sử dụng phổ biến trong công nghiệp, chủ yếu là các nhà xưởng xây dựng ở các vùng bất động sản trống trải ít được dùng cho các công trình nhà ở hay dân dụng khác.

Được chế tạo từ các sợi thủy tinh, không sử dụng hóa chất nên bông thủy tinh cách nhiệt được đánh giá là an toàn, được sử dụng dưới nhiều dạng như trơn, phủ nhôm hoặc nhựa PVC.

Bông thủy tinh cách nhiệt có thể ngăn cản hấp thụ nhiệt và bức xạ, cách âm và giảm thiểu tiếng ồn một cách vượt trội.

3. Các vật liệu cách nhiệt khác

Tấm thạch cao, tấm xốp cách nhiệt, ốp trần nhà… là giải pháp tối ưu cho các công trình nhà ở bởi ngoài khả năng cách nhiệt, cách âm và chống ẩm thì chúng còn rất đa dạng, đáp ứng được nhiều yêu cầu kỹ thuật, dễ thi công, đặc biệt là không độc hại, không cháy mà yêu cầu thẩm mỹ cao mà giá thành lại rẻ hơn so với các loại vật liệu cách nhiệt nói trên.

Khi lựa chọn vật liệu cách nhiệt cần căn cứ vào tình hình cụ thể của công trình, nhu cầu sử dụng thực tế và khả năng tài chính mà lựa chọn sử dụng cho phù hợp và hiệu quả.

Theo tcxd

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *