Những thực phẩm dễ gây tiêu chảy cho mẹ bầu

Mẹ bầu nên tránh ăn và ăn kết hợp các loại thực phẩm sau để không bị “tào tháo đuổi” và giúp có một thai kỳ thật sự khỏe mạnh.

1. Món gỏi, thịt sống

Món gỏi và các món thịt tái, thịt sống được nhiều người ưa chuộng. Các món này bao gồm thịt, cá, tôm, cua các loại, kể cả nuôi trồng bằng kỹ thuật hữu cơ, cá nước ngọt, nước mặn, ví dụ như gỏi, tiết canh, nộm, sushi hay lẩu tái…

Những món gỏi, thịt sống có thể chứa nhiều loại khuẩn nguy hiểm, nhất là khuẩn Listeria, Ecoli –  thủ phạm gây bệnh tiêu chảy mà lâu nay vẫn được dư luận nhắc đến. Vì vậy, bà bầu tuyệt đối nên tránh loại thực phẩm này.

1173 Những thực phẩm dễ gây tiêu chảy cho mẹ bầu

Những món gỏi, thịt sống có thể chứa nhiều loại khuẩn nguy hiểm.

2. Kết hợp trà với trứng

Trà chứa các chất có tính axit. Nếu trà kết hợp với sắt ở trong trứng, nó sẽ gây kích thích dạ dày và ảnh hưởng đến đường tiêu hóa cũng như sự hấp thụ dinh dưỡng.

3. Món lẩu

Khi ăn lẩu, dạ dày phải hoạt động liên tục trong thời gian nhiều giờ đồng hồ. Thêm nữa, các món lẩu đều sử dụng những thực phẩm sống như thịt sống, rau sống, các loại củ sống…nên khi chưa nhúng kỹ có thể dẫn đến các bệnh về hệ tiêu hóa, đường ruột, nhiễm trùng ký sinh sán lá.

4. Nấm

Đây là loại thực phẩm rất bổ dưỡng với sức khỏe con người nói chung và sức khỏe bà bầu nói riêng. Tuy nhiên, nếu sơ ý ăn phải những loại nấm độc thì hậu quả sẽ khôn lường. Triệu chứng nhẹ khi ngộ độc nấm là đau đầu, đau bụng, tiêu chảy, nôn, nặng hơn, nó sẽ khiến bạn bị hôn mê, thậm chí tử vong.

5. Hoa quả và hải sản

Nếu như ăn hải sản xong mà ăn liền các loại trái cây như là nho, lựu, hồng… thì rất dễ xuất hiện các triệu chứng như là nôn ọe, chướng bụng, đau bụng, ói mửa, tiêu chảy. Vì những món ăn chế biến từ hải sản như tôm, cua, sò, ốc thường chứa lượng lớn asen pentavenlent, những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lập tức gây hại cho cơ thể. Lúc này, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, khoảng 4 tiếng sau khi ăn hải sản mới nên ăn trái cây.

1174 Những thực phẩm dễ gây tiêu chảy cho mẹ bầu

Khoảng 4 tiếng sau khi ăn hải sản mới nên ăn trái cây.

6. Món pa-tê

Pa-tê là món ăn có chứa rất nhiều khuẩn Listeria, gây các loại bệnh rối loạn về tiêu hoá.

7. Sữa và chocolate

Trong sữa chứa hàm lượng lớn Protein và Canxi còn trong chocolate lại có Axit oxalic. Nếu sử dụng cùng lúc hai loại thực phẩm này sẽ sản sinh ra phản ứng hóa học, hình thành canxi oxalate không hòa tan, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Ngoài ra còn có thể dẫn đến các hiện tượng như khô tóc, lông xơ cứng, đau bụng, đi ngoài, trẻ em chậm phát triển, dễ gãy xương, tăng tỉ lệ phát bệnh sỏi đường tiết niệu…

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *