Những quan niệm sai lầm về viêm gan B, vì sai lầm cuối cùng khiến nhiều người chủ quan mà không chịu kiểm tra.

0
12
Viêm gan B là bệnh lý khá nguy hiểm, có thể phát triển thành xơ gan, ung thư gan nếu không điều trị kịp thời.

Mặc dù viêm gan B rất nguy hiểm nhưng không phải ai cũng có những hiểu biết đúng đắn về nó. Dưới đây là những hiểu lầm phổ biến:

1

 

Bệnh viêm gan B là bệnh di truyền vì thế thường thấy nhiều người trong gia đình cùng bị bệnh

Đây là bệnh truyền nhiễm không phải bệnh di truyền. Nhưng nếu mẹ bị nhiễm bệnh sẽ có nguy cơ cao lây truyền sang con trong quá trình sinh đẻ. Tuy nhiên, có thể hạn chế tới 95% nguy cơ này nếu dự phòng đúng cách như tiêm vaccine phòng bệnh.

Ăn uống chung hoặc tiếp xúc với người bị viêm gan B sẽ bị lây

Viêm gan B không lây theo đường ăn uống giống viêm gan virus A, E nên khi ăn chung không bị lây truyền. Tuy nhiên, bệnh lây theo đường máu nên người trong gia đình không được dùng dao cạo râu và bàn chải đánh răng chung với người có nhiễm virus viêm gan B.

Các loại thảo dược có thể điều trị khỏi hoàn toàn viêm gan virus B

Cho tới nay chưa có công trình khoa học đáng tin cậy nào chứng minh rằng các loại thảo dược trong thuốc nam hoặc thuốc bắc có thể chữa khỏi hoàn toàn viêm gan virus B.

Trường hợp viêm gan virus B mạn tính khi dùng thuốc nam hoặc thuốc bắc có thể cải thiện tình trạng chung như: ăn ngon, ngủ ngon giấc hơn nhưng thực tế các kết quả xét nghiệm cho thấy các virus vẫn nhân lên trong cơ thể và gây tổn thương gan.

2

 

Người viêm gan virus mạn tính phải có biểu hiện: đau vùng gan, không ăn được, sụt cân, vàng da

Hầu hết bệnh nhân bị viêm gan virus B mạn tính không có biểu hiện ra ngoài mặc dù bệnh vẫn tiến triển âm thầm dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

 Tiêm phòng virus viêm gan B là không bị viêm gan virus B

Tiêm vacin phòng bệnh chỉ có tác dụng khi người đó chưa có nhiễm virus viêm gan B và sau tiêm phải tạo ra được nồng độ kháng thể Anti-HBs > 10 IU/l mới có tác dụng phòng mắc bệnh. Vì vậy, trước khi tiêm phòng cần xét nghiệm HBsAg và Anti-HBs.

Nếu một người xét nghiệm cho kết quả âm tính với HBsAg, chưa tiêm phòng trước đó, mà đồng thời có âm tính với Anti-HBs hoặc nồng độ Anti-HBs thấp

theo VTV
Nguồn: soha.vn

SHARE

LEAVE A REPLY