Những nguyên nhân bất ngờ có thể dẫn tới cơn đau tim.

0
21
Cơn đau tim có thể đến rất đột ngột khiến bạn khó có thể đề phòng và cứu chữa kịp thời. Biết được những nguyên nhân và dấu hiệu Khoẻ và đẹp chia sẻ dưới đây, bạn có thể phần nào đưa ra biện pháp sơ cứu.

Quan hệ tình dục quá sức

1

 

Các nghiên cứu đã nhận thấy rằng phần lớn nam giới trong độ tuổi 50 và 60 nếu quan hệ tình dục sẽ dẫn đến các nguy cơ về đau tim tăng gấp 2,7 lần so với những người tham gia nghiên cứu khi họ không quan hệ tình dục.

Đặc biệt với những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch thì việc quan hệ quá sức có thể khiến họ tái phát bệnh. Vì thế những người từng bị đau tim, nhồi máu cơ tim hay các bệnh tim mạch nhất định phải lưu ý.

Hoạt động thể chất quá sức

56

 

Do tim không cung cấp đủ máu cho các hoạt động của cơ thể nên thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. Tập thể dục cũng là một cố gắng “quá sức” buộc tim phải “đập” nhiều hơn, điều này dễ gây tình trạng suy tim.

Giận dữ quá mạnh mẽ và đột ngột

Các nhà khoa học tại Sydney, Úc thực hiện một cuộc nghiên cứu với 313 bệnh nhân mắc bệnh đau tim và phát hiện ra khả năng xảy ra cơn đau tim sau 2 tiếng đồng hồ bùng phát giận dữ cao gấp 8,5 lần so với cơn đau tim sau khi trải qua khoảng thời gian 2 tiếng thông thường.

Thật may mắn khi những cơn đau tim gây ra bởi sự giận dữ rất hiếm, chỉ có khoảng 2% số người tham gia vào cuộc nghiên cứu từng cảm thấy tức giận trước khi bị nhồi máu cơ tim.

2

 

Lo âu quá mức

Chứng lo âu quá mức gây ra các bệnh đau tim sau 2 giờ đồng hồ có nguy cơ lớn hơn gấp 9,5 lần.

Bác sĩ Thomas Buckley của Trường Y tá Sydney cho biết: “Việc tăng nguy cơ tức giận hoặc lo lắng phần lớn là do tăng tỉ lệ nhịp tim, tăng huyết áp, co thắt các mạch máu và tăng đông máu, tất cả những yếu tố này đều liên quan đến nguyên nhân gây ra các cơn đau tim”, Những người có nguy cơ đau tim cao nên chủ động phòng tránh những hành động dễ gây tức giận hoặc lo lắng, cũng như tập giảm stress để hạn chế những phản ứng giận dữ hay lo âu.

3

 

Sử dụng chất kích thích hay đồ uống có cồn quá mức

Bệnh nhồi máu cơ tim cũng có thể bị gây ra bởi ma túy hoặc rượu. Mặc dù rượu vang đỏ thường được quảng cáo là có tác dụng tốt cho tim mạch, tuy nhiên Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ nhận thấy rằng nếu bạn quá nhiều rượu có thể làm tăng nồng độ chất béo trung tính và làm tăng huyết áp, cũng giống như đối với những người ăn quá nhiều. Những yếu tố này có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột tử do tim.

4

 

Những bữa ăn “lớn” bất thường

Nếu bạn đã từng gặp vấn đề về tim mạch, bạn cũng nên chú ý tới việc ăn uống. Bởi một tiệc lớn có thể khiến bệnh tái phát.

Vào năm 2000, một nhà nghiên cứu của Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ nhận thấy rằng những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thường có khả năng bị nhồi máu cơ tim cao gấp 4 lần sau 2 giờ đồng hồ khi họ ăn quá nhiều.

Theo báo Khoa học Hàng ngày, hành động đơn giản của việc ăn thức ăn làm tăng nhịp tim và huyết áp. Các giả thiết khác cho rằng do các axit béo từ trong thức ăn vào máu, hoặc tăng nồng độ insulin có thể làm thu hẹp động mạch vành.

Dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim sắp đến

– Hồi hộp, trống ngực đập liên hồi;

– Bước hụt, ngất xỉu, tim đập không đều;

– Đau thắt ngực kéo dài hoặc ngắn nhưng tái phát nhiều lần, lan lên vai, ra cánh tay, sau lưng, hàm, bệnh nhân mệt nhiều, vã mồ hôi, buồn nôn, nôn;

– Khó thở, thở gắng sức;

– Hay mệt, da, ngón tay chân, tím tái

– Huyết áp cao hơn bình thường rõ rệt

Theo Hoàng Dương
Nguồn: eva.vn

LEAVE A REPLY