Những điều mẹ không nên vội làm sau sinh

Sản phụ sau sinh vẫn cần nghỉ ngơi tuyệt đối, tránh làm việc nặng và nhất định không vội làm những điều sau.

Chuyện kiêng cữ sau sinh xưa nay vốn được coi là điều rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mẹ. Tuy nhiên nhiều người chưa hiểu biết đúng đắn về việc kiêng cữ sau sinh. Vẫn có những quan niệm kiêng cữ sai lầm, phản khoa học. Đồng thời cũng có không ít người không tìm hiểu kỹ, vội vàng áp dụng theo cách kiêng cữ của các nước phương tây tân tiến.

Ở các nước phương tây, thời gian sản phụ được nghỉ sau sinh không nhiều, thường các bà mẹ phương tây chỉ nghỉ 1-2 tháng rồi quay trở lại công việc bình thường ngay. Nhiều bà mẹ Việt Nam nhìn vào đó và học hỏi theo, và cho rằng không cần kiêng khem quá kỹ như dân gian vẫn thường làm. Tuy nhiên việc so sánh như vậy khá khập khiễng và không phù hợp.

1187 Những điều mẹ không nên vội làm sau sinh

Sản phụ sau sinh vẫn cần nghỉ ngơi tuyệt đối, tránh làm việc nặng và nhất định không vội làm những điều sau.

1. Quan hệ tình dục sớm

Tuyệt đối không vội quay trở lại đời sống gối chăn bình thường. Trải qua cơn vượt cạn, dù sinh thường hay sinh mổ thì cơ thể, đặc biệt là bộ phận sinh sản đều bị ảnh hưởng và cần thời gian nghỉ ngơi, hồi phục.  Thông thường sau khi hết sản dịch (4-6 tuần sau sinh) là có thể gần gũi chồng. Theo khái niệm là như vậy, nhưng tốt nhất vẫn phải lắng nghe cơ thể mình, khi cơ thể đã khỏe khoắn trở lại và không gặp bất cứ triệu chứng, dấu hiệu bất thường nào thì mới được phép nghĩ đến “chuyện ấy”.  Nếu sản dịch chưa hết, tử cung chưa co hồi lại, vết khâu mổ hoặc vết khâu tầng sinh môn chưa lành, quan hệ tình dục dễ gây nhiễm trùng hoặc các bệnh phụ khoa khác. Bản thân người chồng cũng phải hiểu cho vợ mình, đừng vội vã làm chuyện ấy khi sức khỏe vợ chưa cho phép và chưa sẵn sàng.

2. Ngồi xổm

Sau sinh tuyệt đối không được phép ngồi xổm. Khi này các cơ vùng chậu chưa hồi phục hoàn toàn, việc ngồi xổm sẽ dẫn đến sa tử cung (sa dạ con), ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Ngoài tư thế ngồi xổm, cũng cần tránh tư thế nửa nằm nửa ngồi. Tư thế thích hợp nhất sau sinh là tư thế nằm thoải mái trên giường, hoặc ngồi trên ghế tựa chắc chắn.

3. Ăn quá nhiều

Vẫn còn có quan niệm sản phụ sau sinh mất sức, cần được tẩm bổ càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên quan niệm này không hề đúng. Sau sinh, nhất là sinh mổ, nên ăn những món loãng, dễ tiêu. 1 tuần sau sinh, khi hệ tiêu hóa dần hồi phục, có thể quay trở lại chế độ ăn uống bình thường, không nhất thiết phải có chế độ ăn khủng 1 ngày 6 bữa như nhiều gia đình vẫn thường làm. Trong ăn uống, chỉ cần kiêng khem một số món cay nóng, món nhiều dầu mỡ, món tính hàn như cua. Tập trung ăn nhiều rau xanh, trái cây thực phẩm giàu sắt, canxi.

4. Tập thể dục quá sớm

Việc đi lại sau sinh rất quan trọng bởi nó giúp tử cung co hồi tốt, đẩy sản dịch ra nhanh hơn. Tuy nhiên chỉ nên đi lại nhẹ nhàng và tuyệt đối không được tập các bài tập giảm cân, các bài thể dục khi cơ thể chưa hồi phục hoàn toàn. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi áp dụng. Nếu tập quá sớm có thể gây đau lưng, sa sinh dục, nhiễm trùng âm đạo, nhiễm trùng tử cung…

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *