Những điều làm tăng nguy cơ ung thư gan nhưng ít người biết.

0
15
Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, có một số yếu tố Khoẻ và đẹp chia sẻ dưới đây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhưng ít người được biết.

1. Giới tính

Ung thư biểu mô tế bào gan phổ biến hơn ở nam giới nhiều hơn ở nữ giới.

2. Viêm gan siêu vi B hoặc C mạn tính

Nhiễm trùng virus viêm gan siêu vi B (HBV) hoặc C (HCV) mạn tính làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Các bệnh nhiễm trùng này dẫn đến xơ gan từ đó dẫn tới ung thư gan.

Nguy cơ tăng cao hơn nếu họ là những người nghiện rượu nặng (ít nhất là 6 ly tiêu chuẩn mỗi ngày).

1

 

3. Xơ gan

Xơ gan là tình trạng tế bào gan hư hỏng và được thay thế bằng những mô sẹo. Những người bị xơ gan có nguy cơ gia tăng ung thư gan. Đa số (nhưng không phải tất cả) những người bị ung thư gan đã bị xơ gan.

4. Lạm dụng rượu, hút thuốc lá

Lạm dụng rượu và/hoặc hút thuốc lá lâu năm cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

5. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể tiến triển thành xơ gan và ung thư gan.

6. Béo phì

Béo phì làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan. Điều này có thể do tình trạng thừa cân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ và xơ gan.

2

 

7. Tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường tuýp 2 có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư gan, thường ở những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ khác như lạm dụng rượu hoặc bị viêm gan siêu vi mạn tính.

8. Tiếp xúc với một số chất gây ung thư

Aflatoxin, Vinyl clorua và thori dioxit (Thorotrast), asen là những chất làm tăng nguy cơ ung thư gan. Aflatoxin là một chất được tìm thấy trong đậu phộng mốc, lúa mì, đậu tương, lạc, ngô và gạo.

Cũng có bằng chứng cho thấy tiếp xúc với clorua vinyl hóa học làm tăng nguy cơ ung thư gan. Ngoài ra còn có giới hạn bằng chứng cho thấy tiếp xúc với arsenic, biphenyl đã polyclo hóa và trichloroethylene có thể gây ra ung thư gan.

Trên đây là những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan ít người biết. Những người có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh nêu trên cần chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư gan để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.

Nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư gan, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

theo VTV
Nguồn: soha.vn

SHARE

LEAVE A REPLY