Những điều cần biết về tử cung bất thường ở phụ nữ

Có nhiều lý do khiến phụ nữ không thể thụ thai: Trọng lượng cơ thể không lành mạnh, nhiễm trùng máu, hút thuốc, uống rượu quá nhiều, bất thường di truyền, lối sống không lành mạnh, v.v…

Ngoài ra, bất thường tử cung cũng là một nguyên nhân. Tình trạng này cũng có thể gây ra những biến chứng sức khoẻ trong khi mang thai hoặc sinh con.

1132 Những điều cần biết về tử cung bất thường ở phụ nữ

Thế nào là tử cung bất thường?

Tử cung là cơ quan sinh sản của người phụ nữ có hình quả lê, nằm gần xương chậu. Ở một số phụ nữ, tử cung có hình dạng và kích thước khác với bình thường, tình trạng này được gọi là dị dạng tử cung. Các triệu chứng của tử cung bất thường có thể gồm kinh nguyệt kéo dài, vô sinh, đau, sảy thai liên tục. Trong nhiều trường hợp, phụ nữ không biết họ bị bất thường tử cung. Có một số loại bất thường tử cung, được phân loại dựa trên hình dạng của tử cung bất thường. Tử cung nhỏ hơn so với tử cung bình thường và chỉ có một ống dẫn trứng, được gọi là tử cung một sừng. Nếu tử cung không có hình dạng quả lê như bình thường mà giống hình trái tim hơn, tình trạng này được gọi là tử cung hai sừng.

Có thể mang thai khi bị tử cung bất thường?

Phụ nữ bị bất thường tử cung thường lo lắng rằng họ không bao giờ có thể mang thai. Nhưng các chuyên gia cho biết việc mang thai không quá khó trừ khi mức độ bất thường quá lớn. Tuy nhiên, có một số biến chứng phụ nữ bị bất thường tử cung có thể gặp, từ vô sinh tới sảy thai, sinh non, vỡ ối sớm. Hầu hết các biến chứng xuất hiện trong thời kì mang thai do tử cung bất thường đều nhẹ nhưng trong nhiều trường hợp có thể ảnh hưởng tới việc giữ thai. Trong những trường hợp này, bác sĩ khuyên mổ lấy thai để ngăn ngừa nguy cơ trong khi sinh. Phụ nữ có bất thường tử cung cần mạnh mẽ và hi vọng vào thai kì. Họ cũng nên tư vấn bác sĩ thường xuyên nếu đang cố gắng thụ thai và theo dõi chặt chẽ khi đã mang thai.

Theo Suckhoedoisong

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *