Những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư thận

Có những dấu hiệu này bạn cần thận trọng nếu không sẽ bị ung thư thận.

Ung thư thận là gì?

1321 Những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư thận

Ung thư thận là một trong những bệnh rất nguy hiểm.

Hai quả thận nằm ở hai bên sườn của cơ thể ngay sau ruột, bên cạnh cột sống. Thận sản xuất ra nước tiểu để lọc một số chất độc tạo thành trong cơ thể. Nước tiểu chảy từ thận vào niệu quản và sau đó vào bàng quang. Từ bàng quang, nước tiểu được thải ra khỏi cơ thể. Các tế bào thận có thể trở thành ung thư.

Ung thư thận phổ biến ra sao?

Ung thư thận chiếm ít hơn 1% tổng số các bệnh ung thư. Nó tương đối phổ biến ở nam giới hơn nữ giới, và chủ yếu được phát hiện ở những người trong độ tuổi trung niên.

Dấu hiệu nhận biết ung thư thận

Đau buốt thận

Đau buốt là triệu chứng bệnh ung thư thận, tuy nhiên khi xuất hiện những cơn đau buốt thì cũng là lúc ung thư thận đã rơi vào giai đoạn nặng. Cơn đau buốt là do khối u phát triển lớn làm chèn ép lên nang cầu thận hoặc bể thận dẫn đến hiện tượng đau buốt, trong một số trường hợp bệnh nhân ung thư thận xuất hiện những cơn đau lưng do khối u chèn ép dây thần kinh cột sống gây ra. Chính vì thế ngay khi bạn thấy đau buốt vùng thận mà không rõ nguyên nhân thì nên tới bệnh viện điều trị ngay nhé.

U ở bụng

Cảm thấy u cục khi sờ tay lên bụng có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư thận. Khối u thận có thể khó cảm nhận vì chúng ở sâu trong ổ bụng. Khi có khối u xuất hiện, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm chẩn đoán, như siêu âm hoặc CT scan.

Thiếu máu, mệt mỏi

Mệt mỏi là một triệu chứng khá phổ biến ở hầu hết các bệnh ung thư. Nó cản trở hoạt động bình thường và có thể khiến người bệnh dễ cáu bẳn và yếu.

Thiếu máu là sự mất mát của các tế bào máu đỏ, cũng có thể gây ra mệt mỏi và suy nhược cơ thể nghiêm trọng.

Sốt

Một triệu chứng ung thư phổ biến là giảm cân đột ngột và bất ngờ. Điều này thường xảy ra nhanh chóng và không phải khi bệnh nhân đang cố giảm can hoặc ăn kiêng. Một người bị ung thư cũng có thể mất cảm giác muốn ăn ngay cả đối với thực phẩm yêu thích của họ.

Sốt không rõ nguyên nhân cũng có thể là dấu hiệu ung thư thận đặc biệt là khi kết hợp với các triệu chứng khác.

Đi tiểu ra máu

Đây là biểu hiện điển hình nhất của ung thư thận. Người bệnh tiểu ra máu có hiện tượng co giật liên tục, không đau đớn, lượng máu toàn phần trong nước tiểu có thể nhìn thấy bằng mắt thường

Xuất hiện khối u

1/3 – 1/4 bệnh nhân phát hiên ung thư thận có khối u ở các khu vực xung quanh thận. Một điều đáng lo ngại là các khối u thường phát triển ẩn, cho đến khi nó có 1 kích thước nhất định mới có thể tìm thấy qua thăm khám. Nếu người mắc ung thư thận có thể tự tay sờ thấy các khối u xung quanh khu vực thận thì chứng tỏ ung thư thận đã ở giai đoạn cuối. Đôi khi siêu âm ổ bụng được thực hiện vì những lý do khác  mới phát hiện khối u (u lành hoặc u ác) trong thận.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *