Những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư nhau thai

BS Tạ Việt Cường (công tác tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) sẽ giải đáp những thắc mắc này để các mẹ hiểu rõ hơn về bệnh ung thư nhau thai.

Bệnh ung thư nhau thai là gì?

Ung thư nhau thai là cụm từ để chỉ nhóm bệnh lý ác tính của nguyên bào nuôi. Bệnh lý nguyên bào nuôi liên quan thai kỳ bao gồm một nhóm bệnh có xuất phát từ bánh nhau với khuynh hướng xâm nhập tại chỗ và di căn. Bệnh nguyên bào nuôi bao gồm chửa trứng toàn phần và chửa trứng bán phần (đây là nhóm bệnh lý lành tính), ung thư nguyên bào nuôi, u nguyên bào nuôi tại vị trí nhau bám và u nguyên bào nuôi dạng nội mạc (nhóm bệnh lý ác tính).

Ung thư nguyên bào nuôi có tần suất 1/40.000 phụ nữ có thai, gần 50% sau chửa trứng, 25% sau sảy thai, 22% sau đẻ thường và 2-3% sau chửa ngoài tử cung . Bệnh nguyên bào nuôi có tỉ lệ 1/1.200 thai nghén ở Mỹ và 1/120 thai nghén ở vùng Đông Nam Á. Tỉ lệ bệnh tăng lên ở những phụ nữ có mức sống thấp, ở những nước đang phát triển. Phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ cao hơn.

1417 Những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư nhau thai

BS Tạ Việt Cường giải đáp những thắc mắc liên quan đến ung thư nhau thai.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư nhau thai

Sau đẻ, sau sảy thai, sau chửa trứng, hoặc sau chửa ngoài tử cung thấy:

– Xuất huyết âm đạo rỉ rả hoặc ồ ạt.

– Nôn nhiều và kéo dài.

– Mệt mỏi, ăn uống kém.

– Đau bụng từng cơn hoặc liên tục, đi kèm đau ngực, khó thở, ho ra máu (thường xảy ra muộn khi đã di căn vào phổi).

Lưu ý: Bệnh có thể phát hiện rất sớm nếu được quản lý thai nghén đầy đủ.

Khi đó thai phụ cần đến gặp bác sỹ sản phụ khoa để được khám, siêu âm, xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán xác định mình có mắc bệnh nguyên bào nuôi hay không và nếu có thì cần điều trị càng sớm càng tốt.

– Xét nghiệm beta HCG giúp theo dõi và tiên lượng tình trạng bệnh.

– Siêu âm tử cung và phần phụ, siêu âm ổ bụng nhằm xác định tình trạng tử cung, tình trạng buồng trứng, tình trạng di căn các tạng lân cận tử cung. Ngoài ra, việc chụp X-quang phổi cũng cho bạn biết ung thư đã di căn vào phổi hay chưa.

1418 Những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư nhau thai

Phụ nữ từng sảy thai, mang thai trứng… rất dễ bị ung thư nhau thai. (Ảnh minh họa: Internet)

Phòng tránh bệnh ung thư nhau thai

Tất cả các trường hợp mắc bệnh nguyên bào nuôi lành tính, hoặc có ra máu bất thường sau sinh, sau sảy thai, sau chửa ngoài tử cung đều cần đến khám phụ khoa, siêu âm và xét nghiệm beta HCG (theo chỉ định của bác sỹ) để loại trừ nhóm bệnh lý ác tính của nguyên bào nuôi. Nếu phát hiện sớm bệnh nguyên bào nuôi thì tiên lượng điều trị thành công rất cao và có khả năng cao bảo tồn tử cung và phần phụ.

Điều trị và tiên lượng bệnh ung thư nhau thai

Có nhiều phương pháp điều trị, thường phối hợp các phương pháp để đạt được hiệu quả điều trị tối ưu:

– Phẫu thuật nhằm loại bỏ tận gốc ổ ung thư, lấy các nhân di căn, có thể cắt tử cung hoàn toàn và hai buồng trứng tuỳ từng trường hợp cụ thể.

– Điều trị hoá chất: Mục đích là diệt các tế bào ung thư di căn, bao gồm đơn hoá trị liệu và đa hoá trị liệu.

– Trong quá trình điều trị hoá chất cần theo dõi sát các dấu hiệu nhiễm độc hoá chất như viêm da, lở loét niêm mạc miệng, lưỡi, rụng tóc ỉa chảy. Ngoài ra cũng cần làm xét nghiệm theo dõi chức năng gan, thận, xét nghiệm máu xem tình trạng các dòng tế bào máu, định lượng Beta HCG để tiên lượng bệnh.

– Điều trị tia xạ để loại bỏ các khối ung thư tại chỗ lớn kháng với hoá chất.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *