Nguyên nhân khiến vùng kín có mùi khó chịu

Mùi của “chỗ kín” có thể khiến bạn phải đỏ mặt với “đối tác” trong “cuộc yêu”. Có nhiều cách giữ cho “cô bé” sạch sẽ và thơm tho. Tuy nhiên, trước tiên, bạn cần biết nguyên nhân khiến vùng kín có mùi khó chịu để khắc phục đúng cách. Dưới đây là một số nguyên nhân:

Thụt rửa âm đạo

Đây là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Nhiều người tin rằng thụt rửa giúp ngăn ngừa các viêm nhiễm âm đạo, giúp âm đạo sạch sẽ và an toàn. Tuy nhiên, nhiều người có mùi âm đạo sau khi thụt rửa. Theo một nghiên cứu, những phụ nữ sử dụng vòi tắm inox y tế giảm mùi âm đạo hơn so với những người dùng vòi tắm nhựa thông thường.

Vì vậy, để ngăn ngừa mùi âm đạo hãy tránh dùng vòi tắm nhựa.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Trong trường hợp mùi âm đạo không phải là biểu hiện duy nhất. Âm đạo có thể tiết dịch bất thường màu trắng, xám hoặc vàng kèm theo đau khi đi tiểu và giao hợp. Đó là những dấu hiệu phổ biến của bệnh lây truyền qua đường tình dục không nên bỏ qua.

1147 Nguyên nhân khiến vùng kín có mùi khó chịu

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Nhiễm vi khuẩn gây mùi tanh kèm theo đỏ, ngứa và cảm giác nóng rát vùng âm đạo. Tuy nhiên, không phải tất cả những phụ nữ bị tình trạng này đều có mùi âm đạo nên các triệu chứng khác cũng cần được lưu ý.

Nhiều khí hư

Một lượng khí hư nhỏ là bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bị ngứa, quần lót ẩm ướt thường xuyên, tiểu đau kèm theo mùi hôi, đây là một tình trạng đáng lo ngại vì nó có thể là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc các tình trạng sức khỏe khác.

Mồ hôi

Quá nhiều mồ hôi ở vùng kín sẽ gây mùi âm đạo khó tránh khỏi trừ khi bạn cố gắng giữ vệ sinh sạch sẽ.

Thực phẩm

Một số loại thực phẩm có thể gây mùi mạnh như ớt, hạt tiêu, thậm chí hành và tỏi cũng có thể tăng mùi âm đạo. Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh điều này. Thông thường những phụ nữ sử dụng quá nhiều thực phẩm gia vị sẽ phàn nàn về mùi âm đạo.

Kinh nguyệt

Sử dụng băng vệ sinh quá lâu có thể khiến vi khuẩn sinh sôi và phá hủy độ cân bằng pH ở khu vực này, dẫn tới âm đạo có mùi hôi.

Những bệnh khác

Mặc dù không phải tất cả nhưng mùi âm đạo có thể là dấu hiệu của những bệnh ung thư như ung thư cổ tử cung. Thông thường, các triệu chứng rất âm thầm và mùi có thể chỉ là dấu hiệu duy nhất khiến bạn đi khám bác sĩ phụ khoa.

Thay đổi hormon

Mang thai, cho con bú và kinh nguyệt là thời điểm phụ nữ có những thay đổi hormone. Điều này cso thể dẫn tới những thay đổi trong độ cân bằng pH của khu vực âm đạo và dẫn đến một loạt các nhiễm trùng kèm theo mùi hôi. Đôi khi cần có sự can thiệp y tế.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *