Nguyên nhân khiến người bệnh tiểu đường đi tiểu thường xuyên

Đa niệu là thuật ngữ y học dùng để chỉ tình trạng một người liên tục muốn đi tiểu trong thời gian ngắn. Thông thường, tình trạng này thường xuất hiện trong bệnh tiểu đường. Mặc dù bệnh hay xuất hiện ở người già nhưng đôi khi người trẻ cũng có thể bị.

Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh tiểu đường là tương tự nhau ở tất cả các bệnh nhân, không phân biệt tuổi tác hay giới tính. Tiểu đường khiến người bệnh mót tiểu thường xuyên. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể đi tiểu trên 20 lần trong ngày.

Nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu tiện thường xuyên ở bệnh nhân tiểu đường thuần túy là y học. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân tiểu đường không biết lý do tại sao họ không thể kiểm soát được tình trạng tiểu tiện thường xuyên.

Đến khi nào nguyên nhân gây tiểu tiện thường xuyên ở bệnh nhân tiểu đường được quan tâm, chúng sẽ giúp phát hiện sớm căn bệnh này.

Dưới đây là những nguyên nhân gây tiểu tiện thường xuyên ở bệnh nhân tiểu đường:

Dư thừa đường trong máu

Tiểu đường là tình trạng dư thừa đường trong máu. Điều này khiến thận khó hấp thu đường thừa và chúng thường thất bại trong quá trình này. Kết quả là làm tăng tình trạng mót tiểu.

1407 Nguyên nhân khiến người bệnh tiểu đường đi tiểu thường xuyên

Yếu thận

Vì thận khó hấp thu lượng đường dư thừa trong máu, nó trở nên yếu hơn và kết quả là hoạt động kém hiệu quả. Điều này khiến nước tiểu dư thừa và bệnh nhân không kiểm soát được tình trạng mót tiểu

Tăng độ thẩm thấu của máu

Bệnh nhân tiểu đường phải đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng độ thẩm thấu của máu, vốn phản ánh thành phần hóa học có trong phần chất lỏng của máu. Điều này khiến thận phải làm việc quá tải và do vậy, nó không thể khắc phục được vấn đề này. Đây là một trong những lý do tại sao bệnh nhân tiểu đường không kiểm soát được tiểu tiện.

Uống quá nhiều nước

Uống nước giúp loại bỏ đường dư thừa ra khỏi máu dưới dạng nước tiểu. Đây là cách hiệu quả để loại bỏ đường và kiểm soát hàm lượng đường huyết. Tuy nhiên, cách này có thể làm tăng tần suất tiểu tiện nếu uống quá nhiều.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *