Nguyên nhân gây ung thư bàng quang cánh nam giới cần cẩn trọng.

0
14
Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ cơ quan lưu trữ nước tiểu. Dưới đây là nguy cơ và dấu hiệu ung thư bàng quang nam giới cần…

 

Nguyên nhân ung thư bàng quang

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ung thư bàng quang nhưng các yếu tố dưới đây được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

1

 

– Tuổi tác: những người trên 40 tuổi có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn người bình thường.

– Thuốc lá: hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc cũng có thể gây tổn thương niêm mạc bàng quang và tăng nguy cơ ung thư.

– Tiếp xúc với hóa chất độc hại: một số hóa chất như asen, thuốc nhuộm, cao su, da, dệt may và các loại sơn có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang.

– Xạ trị: những người được xạ trị nhằm vào xương chậu để điều trị một bệnh ung thư trước đó có thể có nguy cơ cao phát triển ung thư bàng quang về sau.

– Người viêm bàng quang mạn tính, nhiễm trùng tiết niệu, sử dụng ống thông đường tiểu lâu dài …cũng có thể mắc ung thư bàng quang.

– Tiền sử cá nhân hoặc tiền sử gia đình mắc ung thư bàng quang: nếu đã bị ung thư bàng quang, sẽ có nhiều khả năng để mắc thêm một lần nữa. Trong gia đình có người mắc ung thư bàng quang cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên còn lại.

2

 

Triệu chứng ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang thường không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn sớm. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, các triệu chứng bệnh mới rõ ràng, cụ thể. Các dấu hiệu ung thư bàng quang có thể bao gồm:

– Có máu trong nước tiểu (tiểu ra máu) – nước tiểu có thể có màu vàng sậm, màu đỏ tươi

– Tiểu lắt nhắt

– Đau khi đi tiểu

– Nhiễm trùng đường tiểu

– Đau bụng

– Đau hông lưng

Người bệnh nên đi khám nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào kể trên để tìm ra nguyên nhân và có biện pháp xử trí kịp thời.

theo VTV
Nguồn: soha.vn

SHARE

LEAVE A REPLY