Mẫu thiết kế cần Thơ Villa

Do mong muốn của chủ nhà, thay vì sử dụng các vệ sinh riêng, thiết kế bố trí một khu dùng chung mà thôi. Trong đó tắm và bồn cầu nằm trong, còn lavabo đôi ở ngoài ngay cạnh hành lang chung, như vậy nhiều người có thể cùng sử dụng một lúc.

Chủ nhà tìm đến D3 Architecture sau khi xem các bài giới thiệu thiết kế của chúng tôi trên các phương tiện truyền thông và internet. Chúng tôi đã rất mừng vì vị chủ nhà này đã biết rõ anh ấy cần gì và đưa yêu cầu về một ngôi nhà biệt thự được thiết kế hiện đại, mở với thiên nhiên và sử dụng năng lượng mặt trời là chủ yếu.

Mảnh đất hướng Đông Nam, rộng 13m sâu 28m. Có thể thấy rõ đặc điểm khác biệt của khu đất với các nhà hàng xóm xung quanh. Thực vậy, nằm trong một khu dân cư đông của thành phố trung tâm miền Tây, đường vào nhà từ con hẻm chỉ rộng 2,5m và liến kề với các nhà lô phố có diện tích nhỏ cao từ 1-4 tầng lầu. Tình huống thiết kế trở thành “làm nhà villa trong con hẻm nhỏ”.

D3A Cantho04 Mẫu thiết kế cần Thơ Villa
Phối cảnh nhìn từ ngoài
D3A Cantho17 Mẫu thiết kế cần Thơ Villa

Ý tưởng ban đầu

Hạn chế về không gian xung quanh yêu cầu kiến trúc sư cần giải quyết thấu đáo vấn về tầm nhìn và sự riêng tư của ngôi nhà. Nhà hình chữ L quay vào trong được hình thành bởi sự lồng ghép của 3 khối hộp, tạo ra bố cục ngoài/giữa/trong với trung tâm là một hồ nước cảnh nằm ngay bụng chữ L. (NGOÀI là không gian hướng ngoại/ GIỮA là không gian con người sử dụng/TRONG là không gian hướng nội). Chúng tôi đặt nhà lùi lại để tạo một khoảng sân trước nơi khách có thể để xe trước khi bước vào trong nhà. Việc này cũng làm tăng khoảng cách từ mặt hẻm, ngôi nhà có không gian mở ra của riêng mình. Trục không gian Ngoài/Giữa/Trong cũng tuần tự vào trong theo chiều sâu của khu đất.

D3A Cantho11 Mẫu thiết kế cần Thơ Villa

D3A Cantho10 Mẫu thiết kế cần Thơ Villa

D3A Cantho09 Mẫu thiết kế cần Thơ Villa

D3A Cantho14 Mẫu thiết kế cần Thơ Villa

D3A Cantho13 Mẫu thiết kế cần Thơ Villa

D3A Cantho12 Mẫu thiết kế cần Thơ Villa
Từ sân bước lên hiên là vào không gian phòng khách thông hai tầng. Sử dụng 3 mặt là vách kính tạo không gian mở nhiều hơn ra không gian ngoài trời. Người trong phòng khách có thể tận hưởng điểm nhìn đẹp ra hồ nước cảnh với các bậc đá để bước tới khoảng vườn bên trong nơi có thể dùng để vui chơi hay sử dụng cho các buổi tiệc nhỏ ngoài trời.

D3A Cantho05 Mẫu thiết kế cần Thơ Villa
Phòng khách

Hướng gió chính của khu vực là Tây Nam và Đông Nam, vì vậy để vừa đón gió lại chống nắng mặt trời trực tiếp, thiết kế sử dụng mái hiên bê tông và hệ lam nhôm đứng vươn xa 2m. Dưới mái hiên này là khe thoáng với lá sách nhôm đảm bảo luồng khí vào ra ngay cả khi đóng hết các cửa.
D3A Cantho07 Mẫu thiết kế cần Thơ Villa

View nhìn từ sân trong

Không gian phòng ăn mở ra thảm cỏ và mặt nước trong vườn. Do vậy cả trong và ngoài đều có thể sử dụng khi gia đình tổ chức các sự kiện nhỏ cho bạn bè hay bà con họ hàng. Cũng giống như phòng khách, tuy sử dụng vách kính dài nhưng phía trên có mái che hay là lam nhôm vì vậy giúp cản tầm nhìn thẳng từ các tầng trên của nhà hàng xóm để đảm bảo không khí riêng tư.

D3A Cantho06 Mẫu thiết kế cần Thơ Villa
Phòng ăn

Sử dụng toàn bộ diện tích mái để bố trí bình nước và hệ năng lượng mặt trời cho phần lớn nhu cầu điện và nước nóng trong gia đình. Các thiết bị này cũng tạo thành một lớp mái thứ 2 chống nóng cho không gian sử dụng bên dưới. Với mục đích tạo luồng gió tự nhiên thông gió cho nhà cả khi đóng cửa, thiết kế chú ý việc bố trí các ô lá sách nhôm ở mặt tiền và cả hai mặt bên.

D3A Cantho18 Mẫu thiết kế cần Thơ Villa

D3A Cantho16 Mẫu thiết kế cần Thơ Villa

Diagram

Lầu 1 bố trí 3 phòng ngủ và một phòng giải trí ngay cạnh thang máy. Lầu 2 bố trí một phòng ngủ khách, phòng thờ, kho,phòng kỹ thuật và khu vực giặt phơi đồ.

D3A Cantho08 Mẫu thiết kế cần Thơ Villa
Phòng ngủ chính

D3A Cantho02 Mẫu thiết kế cần Thơ Villa
Phòng ngủ nhỏ
D3A Cantho031 Mẫu thiết kế cần Thơ Villa

Phòng ngủ nhỏ
D3A Cantho153 Mẫu thiết kế cần Thơ Villa

Do mong muốn của chủ nhà, thay vì sử dụng các vệ sinh riêng, thiết kế bố trí một khu dùng chung mà thôi. Trong đó tắm và bồn cầu nằm trong, còn lavabo đôi ở ngoài ngay cạnh hành lang chung, như vậy nhiều người có thể cùng sử dụng một lúc.
D3A Cantho011 Mẫu thiết kế cần Thơ Villa

Phòng thờ bố trí tầng lầu trên cùng, phía trước nhà để đảmbảo sự trang nghiêm và yên tĩnh cho không gian thờ tự của gia đình.

Bắt đầu với một chút nghịch lý “đất rộng, hẻm nhỏ”, chúng tôi coi đây như là cơ hội để đưa ra một giải pháp thiết kế phù hợp và tạo sự hấp dẫn riêng của dự án. Tình trạng ảnh hưởng do biến đổi khí hậu đang biểu hiện ngày một rõ rệt ở khắp nơi trên thế giới, cùng với tốc đô thị hóa và ý thức của con người làm giảm số lượng cây xanh, giảm diện tích công viên mặt nước việc thiết kế với định hướng tiết kiệm sử dụng năng lượng (hoặc chỉ dung năng lượng tự nhiên) và đưa cây xanh lên mái và thân công trình đang thành một xu hướng hiệu quả, nhất là trong các đô thị của Việt Nam.

Kiến trúc sư: D3 Architecture
Địa điểm: Cần Thơ, Việt Nam
Thể loại: Nhà ở biệt thự
Tổng diện tích sàn: 491 m2
Tình trạng: Hoàn thành thiết kế
Năm thiết kế: 2016

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *