Lợi ích tuyệt vời khi mang bầu

Nhắc đến chuyện mang bầu, nhiều người chỉ nghĩ đến 3 tháng đầu ốm nghén “kinh hoàng”, thân hình càng ngày càng đồ sộ, ngực sồ sề, bụng rạn chi chít, chứ không biết rằng, việc mang bầu mang lại những lợi ích không ngờ về sức khỏe đấy.

1. Mang bầu giúp xương của bạn chắc khỏe hơn

Chính việc tăng cân trong thời gian mang thai lại mang đến những lợi ích không nhỏ. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng số cân bạn tăng trong khi mang bầu lại giúp hệ xương chắc khỏe hơn, đặc biệt là vùng chậu. Việc tăng cân cũng giúp tăng cường các cơ vùng hông, giảm nguy cơ mắc chấn thương ở vùng này xuống chỉ còn 40%. Các nhà khoa học cũng tin rằng, bạn càng có nhiều con, thì nguy cơ mắc chấn thương xương chậu càng giảm.

1312 Lợi ích tuyệt vời khi mang bầu

Tâm trạng mẹ bầu thường không ổn định trong thời gian mang thai, nhưng hiện tượng này chỉ nhất thời. 

2. Thói quen sinh hoạt lành mạnh hơn khi có con

Tất nhiên khi mang thai, bạn sẽ phải chú ý hơn đến lịch sinh hoạt và chế độ ăn uống của mình. Nếu hút thuốc lá, việc mang thai sẽ giúp bạn có động lực để cai thuốc. Rượu, bia, thực phẩm chế biến sẵn, đồ uống nhiều ga, nhiều caffein cũng hạn chế tối đa. Không chỉ có thói quen sinh hoạt lành mạnh hơn khi mang bầu, mà sau khi có con, trong thời gian cho con bú và trong giai đoạn rất lâu sau này, đảm bảo bạn vẫn sẽ duy trì thói quen tốt cho sức khỏe vì con mình.

3. Hệ miễn dịch tốt hơn

Ngoài ra, các mẹ bầu cũng có ý thức hơn trong việc tập luyện nâng cao sức khỏe. Quá trình trao đổi chất ở bà bầu hoạt động cực kỳ hiệu quả phần nhiều là do có chế độ tập luyện hợp lý. Tập aerobic giúp tăng khả năng trao đổi chất lên đến 30%, máu cũng được bơm về nhiều gấp 2 lần. Việc tập luyện không chỉ giúp cân bằng tâm lý mà còn cải thiện hệ miễn dịch của mẹ bầu. Những lợi ích về sức khỏe này còn kéo dài vài tháng ngay sau khi mẹ sinh con.

4. Thư giãn, lạc quan hơn

Tâm trạng mẹ bầu thường không ổn định trong thời gian mang thai, nhưng hiện tượng này chỉ nhất thời. Hầu hết các mẹ bầu khá thoải mái trong thai kỳ, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, ăn uống, hơn là lo nghĩ đến công việc hay các vấn đề khác. Khi mang thai, mẹ có đặc quyền được người khác quan tâm, nhường chỗ ngồi, nhường món ăn ngon và không phải làm việc nặng. Ai cũng sẵn sàng giúp đỡ và bỏ qua mọi lỗi lầm cho mẹ bầu. Vì thế hãy tận dụng khoảng thời gian quý giá này nhé.

5. Da sáng hơn

Một lợi ích khác nữa mà việc mang thai mang lại đó là da và tóc đẹp hơn. Do sự thay đổi hormone trong cơ thể, mà da sáng hơn, căng hơn và tóc mọc dày đen hơn người bình thường. Ngoài ra móng tay cũng mọc nhanh và cứng hơn.

6. Nhiều cảm hứng tình dục

Đời sống tình dục sẽ thăng hoa và mặn nồng hơn bao giờ hết trong giai đoạn mang thai này. Nhiều người còn nói vui đây là tuần trăng mật thứ hai. Mẹ chú ý đến những tư thế quan hệ an toàn cho thai nhi nhé.

7. Giảm triệu chứng bệnh tật

Những bệnh mãn tính như viêm khớp dạng thấp, bệnh đa xơ cứng, gần như biến mất khi mẹ mang thai. Các nhà khoa học không chắc chắn lý do tại sao điều này xảy ra, nhưng cho là có liên quan đến các kích thích tố. Những triệu chứng bệnh có thể sẽ xuất hiện trở lại sau khi bé chào đời, nhưng ít ra bạn cũng có thời gian 9 tháng 10 ngày để tận hưởng. Ngoài ra, nếu mắc bệnh khi mang thai, cần thông báo với bác sỹ, để bác sỹ theo dõi chặt chẽ và can thiệp hợp lý.

8. Mang thai giảm nguy cơ mắc ung thư

Các hormone trong thai kỳ có tác dụng giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung. Nếu nuôi con bằng sữa mẹ, cũng làm giảm nguy cơ ung thư vú hơn 4%.

9. Mang thai kéo dài tuổi thọ

Một hiện tượng thú vị xảy ra khi mang thai là người mẹ lấy chính tế bào mới của con mình bù đắp cho những tế bào già cỗi. Hiện tượng này được khẳng định qua các nghiên cứu. Cụ thể các nhà khoa học tìm thấy tế bào gốc nam trong tủy xương của người mẹ từng mang thai con trai. Đây là lý do tại sao phụ nữ sống lâu hơn nam giới và tại sao quá trình mang thai có thể bảo vệ phụ nữ trước bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *