Lợi ích khi cho bé đi chân trần

Thay vì đi tất, hãy để chân bé tiếp xúc với mặt đất và khôn khí. Điều này mang đến rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của đôi chân.

Mùa hè sang, thời tiết bắt đầu trở nên nóng nực, các mẹ chỉ muốn cởi tất cho bé ngay lập tức để chân bé được thoáng khí. Tuy nhiên, theo quan niệm của những người già, bất kẻ đông hay hè, nóng hay lạnh đều phải cho bé đi tất, như vậy mới bảo vệ được chân.

Vậy rốt cuộc, có nên cho bé đi tất vào mùa hè không?

1. Để chân trần có rất nhiều lợi ích với bé

Khi thời tiết trở nên oi bức, ngay cả người lớn cũng khó chịu nếu đi giày suốt cả ngày, huống hồ là trẻ nhỏ? Gần như mỗi lần tháo giày của bé, mẹ đều thấy có một luồng hơi nóng phả vào mặt, mồ hôi ở chân cũng thấm hết vào tất. Điều này không tốt chút nào.

1332 Lợi ích khi cho bé đi chân trần

Để bé đi chân trần, tiếp xúc với ánh nắng, không khí sẽ giúp mát mẻ cũng như mang đến không ít lợi ích bất ngờ.

Do đó, để bé đi chân trần, tiếp xúc với ánh nắng, không khí sẽ giúp mát mẻ cũng như mang đến không ít lợi ích bất ngờ:

+ Có lợi cho việc tập đi: Khi bé bắt đầu tập đi, để chân trần tiếp xúc với mặt đất sẽ giúp bé không bị trơn trượt, cũng như giữ cân bằng, giúp bé đi nhanh hơn. Nếu trời quá lạnh mới cần cho bé đi tất.

+ Có lợi cho sự phát triển của đôi chân: Bé để chân trần, không bị bó buộc trong đôi tất chật chội sẽ phát triển tốt hơn. Ngoài ra, điều này còn giúp mu bàn chân, dây chằng và cơ phát triển khỏe mạnh, mắt cá chân thêm linh hoạt.

+ Giúp bé thông minh, khỏe mạnh hơn: Bé đi chân không trên đất sẽ giúp tuần hoàn máu và trao đổi chất tốt hơn, tăng cường hệ miễm dịch, kích thích các dây thần kinh ở chân, thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan cảm giác và đại não.

2. Dựa vào thể trạng của bé quyết định việc đi tất 

Việc đi tất của bé không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe như những gì người ta vẫn tưởng. Dù ở trong phòng điều hòa, nhưng nhiệt độ thích hợp, gió không thổi trực tiếp lên người bé thì đi chân trần cũng không sợ lạnh.

Nếu bé bị ốm, cảm cúm, sức khỏe không tốt thì mẹ nên cho bé đi tất. Tuy nhiên, cần chú ý chọn loại tất dài vừa phải, không bó sát quá để chân bé được thoải mái, tránh máu lưu thông khó khăn.

Ngoài ra, đối với bé mới sinh và sinh non, do khả năng điều chỉnh nhiệt độ trong cơ thể chưa hoàn thiện nên cần phải giữ ấm. Do đó, việc đi tất trở nên vô cùng cần thiết.

3. Dựa vào thói quen của gia đình quyết định việc đi tất của bé

Do bé còn nhỏ, việc mặc gì hay mặc như thế nào hầu hết đều do cha mẹ quyết định, tạo nên từng thói quen riêng. Nhiều phụ huynh cho bé mặc rất ít, nhưng cũng có phụ huynh cho bé rất nhiều quần áo… ngay cả khi thời tiết mát mẻ.

Điều này sẽ quyết định việc thích nghi với thời tiết của bé. Những bé cha mẹ cho mặc ít, không đi tất ngay từ lúc nhỏ, bất kể trời se lạnh sẽ có khả năng chống chịu thời tiết tốt hơn những bé luôn được bao bọc trong những lớp quần áo ấm áp.

Cũng như vậy, nếu ngay từ lúc mới sinh đến khi hơi lớn, bé vẫn đi tất khi ngủ, đi tất trong phòng điều hòa… thì không nên vội vàng thay đổi lập tức mà từ từ cho bé tập đi chân trần, nếu không bé sẽ khó thích nghi với môi trường và dễ sinh bệnh.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *