Hiểu lầm không ngờ hay gặp về sức khỏe

Hiểu lầm không ngờ tới lại hay gặp về sức khỏe ai cũng cần biết ngay hôm nay, bạn cũng vậy!

Không nên uống bia rượu trước khi bơi

Việc đánh thức người mộng du có thể khiến họ bối rối, nhưng không đánh thức có thể khiến họ bị ngã xuống cầu thang, đánh vỡ cốc hoặc ngồi vào trong xe và lái đi (kéo theo những hệ lụy khác). Tuy nhiên, người ta cũng nói rằng việc đánh thức người mộng du đôi khi có thể gây nguy hiểm cho người đánh thức – vì người mộng du dễ có hành động bạo lực.

Nên dùng âm thanh lớn và sắc từ một khoảng cách an toàn để đánh thức người mộng du. Điều này rất có thể sẽ khiến người mộng du giật mình nhưng nó tốt hơn nhiều so với việc lắc người trong phạm vi gần, vì có thể khiến người mộng du cảm thấy bị tấn công khiến họ chống trả và làm bạn bị thương. Cũng cần nhớ rằng người bệnh có thể “nhầm lẫn, mất phương hướng và sợ hãi”, vì vậy, tốt nhất là hãy giải thích nhẹ nhàng rằng họ đã bị mộng du.

1231 Hiểu lầm không ngờ hay gặp về sức khỏe

Bẻ ngón tay gây ra bệnh viêm khớp

Chắc chắn rằng bẻ ngón tay không phải là hành động nên làm ở những nơi cần sự yên tĩnh (ví dụ như thư viện). Nhưng thói quen bẻ ngón tay không phải là nguyên nhân gây bệnh viêm khớp.

Bệnh viêm khớp phát triển là do sụn bên trong khớp bị vỡ và làm cho xương cọ xát trực tiếp lên nhau. Các khớp được bao bọc bởi một màng hoạt dịch chứa chất hoạt dịch có tác dụng bôi trơn và ngăn không cho các xương cọ xát lên nhau. Khi bạn bẻ ngón tay, tức là bạn kéo các khớp ra xa nhau và làm các bong bong khí hình thành trong lớp chất dịch này. Khi những bong bóng khí này vỡ, sẽ tạo ra các âm thanh quen thuộc khi bạn bẻ ngón tay.

Mặc dù không gây ra viêm khớp, nhưng thói quen bẻ ngón tay cũng không thật sự tốt cho bạn. Chưa có bằng chứng chứng minh mối liên quan giữa thói quen này và bệnh viêm khớp, nhưng thường xuyên bẻ ngón tay có thể làm yếu màng hoạt dịch và làm các khớp xương dễ vỡ hơn. Thói quen này cũng có thể dẫn đến sưng phù tay và làm yếu lực của tay khi bạn nắm tay lại.

Đi ra ngoài khi tóc còn ướt sẽ làm bạn bị ốm

Hiểu lầm này lại lôgic một cách ghê gớm. Bạn vừa gội đầu sạch, và bạn có một cái đầu lạnh, với mái tóc ướt – việc này sẽ dễ làm bạn tiếp xúc với vu khuẩn và virus bay trong không khí hơn. Tuy nhiên, việc ra khỏi nhà ngay sau khi tắm gội không làm bạn bị ốm, trừ khi bạn đã bị ốm từ trước đó.

Nghiên cứu tại trung tâm U.K’s Common Cold đã kiểm tra giả thuyết rằng liệu làm lạnh cơ thể có thật sự làm tăng nguy cơ bị nhiễm virus cảm lạnh thông thường hay không. Kết quả là không, việc này không làm tăng nguy cơ bị cảm lạnh nhưng có thể gây ra các triệu chứng cảm lạnh nếu bạn đã có sẵn virus trong người. Do vậy, nếu bạn lo lắng rằng mình sẽ bị ốm mà ngày mai bạn lại có cuộc họp rât quan trọng, thì tốt nhất bạn nên sấy khô tóc trước khi ra ngoài.

Đánh thức người mộng du là nguy hiểm

Mộng du có thể là một sự kiện đáng sợ cho người bị mộng du và bất cứ ai chứng kiến. Mộng du hay somnambulism, xảy ra ở giai đoạn sâu nhất của giấc ngủ, thường là một vài giờ sau khi giấc ngủ bắt đầu. Tình trạng này xảy ra ở khoảng 1-15% dân số, mộng du hay gặp một cách đáng ngạc nhiên, đặc biệt là ở trẻ em.

Kiến thức phổ biến cho rằng đánh thức người mộng du có thể khiến họ bị đau tim hoặc hôn mê. Tuy nhiên, theo Quỹ giấc ngủ quốc gia Mỹ thì điều ngược lại mới đúng, sự thật là sẽ nguy hiểm nếu không đánh thức người mộng du.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *