Giải pháp chống nóng đúng cách cho nhà ở

Để giảm bức xạ nhiệt cho căn nhà trong mùa nắng nóng, bạn nên chọn màu sơn sáng, hạn chế sử dụng chất liệu kính, lắp thêm thiết bị cách nhiệt và trần thạch cao có tác dụng chống nóng…

Căn nhà chống nóng kém không chỉ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của người sống trong đó mà còn khiến các chi phí điện năng như quạt, điều hòa… đều tăng cao. Thay vì chi trả hóa đơn tiền điện hàng tháng cao gấp 2-3 lần thì việc giải quyết bức xạ nhiệt cho phần mái và tường hứng nắng được xem là phương án tối ưu giúp làm mát căn nhà. Theo sự khảo sát của cơ quan Bảo vệ Môi Trương Mỹ, nếu sự cách âm và cách nhiệt cho ngôi nhà tốt thì ước tính hàng năm, trung bình mỗi hộ gia đình có thể tiết kiệm được 20% chi phí sử đụng điều hòa.

6282003957 638a
Nguyên nhân khiến căn nhà nóng lên là do hiện tượng bức xạ nhiệt và dẫn nhiệt.

Gia chủ nên trang bị thêm một lớp cách nhiệt cho căn nhà để hạn chế hiện tượng bức xạ nhiệt, dẫn nhiệt và tiết kiệm năng lượng, giúp giảm nóng cho không gian sống.

Để giải quyết những bức xạ nhiệt từ mái và phần tường hứng nắng, bạn nên chọn màu sơn sáng, hạn chế dùng cửa kính và tạo một khoảng đệm nhân tạo. Màu sơn sáng có thể hạn chế được việc hấp thu bức xạ nhiệt từ mặt trời. Tuy nhiên, bạn nên tránh những gam màu nóng, bởi, nó dễ gây nên cảm giác khó chịu trong mùa hè oi bức.

Sử dụng vật liệu kính cho tường nhà hay cửa sổ cũng là nguyên nhân đưa bức xạ nhiệt trực tiếp đi vào nhà và tạo nên hiệu ứng nhà kính. Vậy nên, hạn chế lắp nhiều cửa kính hứng nắng. Nếu căn phòng đã có sẵn hệ cửa kính thì gia chủ có thể dán các tấm phim chống nóng lên các bề mặt kính tiếp xúc với mặt trời.

Bên cạnh đó, cũng nên tạo thêm những khoảng đệm nhân tạo để làm giảm khả năng truyền bức xạ nhiệt bên ngoài vào nhà. Gia chủ cũng có thể tạo một hệ lam hoặc dây leo với nhà có hệ thống lan can, hành lang quanh nhà.

8814332126282003958 ae75
Một trong những giải pháp cách nhiệt hiệu quả nữa là, sử dụng hệ vách 
thạch cao cách nhiệt và hệ trần thạch cao chống nóng.

Lắp thêm tấm cách nhiệt và trần thạch cao chống nóng cho phần áp mái để cách nhiệt. Sử dụng hệ vách ốp thạch cao cách nhiệt và tăng cường thêm một lớp bông sợi khoáng hoặc bông thủy tinh cho các vách tường hứng ánh nắng như hướng Tây.

6292003959 79ba
Trần thạch cao không chỉ có tác dụng chống nóng mà còn giúp làm đẹp cho 
​không gian căn phòng.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *