Dùng điều hòa cho trẻ: Sai 1 ly đi 1 dặm

Cho bé nằm điều hòa mát rượi cả ngày nhưng vì thiếu cẩn trọng mà nhiều cha mẹ đã phải khóc ròng khi con em mình bị viêm phổi, viêm họng.

1. Dùng điều hòa cho trẻ: Sai 1 ly đi 1 dặm

Vì thiếu hiểu biết khi sử dụng điều hòa cho con mà chị Thương (Khuất Duy Tiến, Hà Nội) đã phải khóc dở mếu dở. Thời tiết ngoài trời đang là 39 độ, ngoài bật điều hòa 21 độ, chị còn bố trí thêm 1 cái quạt hơi nước thổi phành phạnh vào chính diện bé Ngọc. Bé Ngọc tuy mới 14 tháng nhưng khá hiếu động, cứ thấy mẹ hay bà lúi húi làm việc riêng là bé lại tự động mở cửa chạy sang phòng bên cạnh chơi. Cứ thế bé chạy ra chạy vào hai phòng có hai khoảng nhiệt độ chênh lệch nhau. Sau đó con chị sốt đùng đùng phải nhập viện trong tình trạng viêm phế quản.

1191 Dùng điều hòa cho trẻ: Sai 1 ly đi 1 dặm

Trẻ dễ bị viêm phổi, viêm phế quản, ho sốt… nếu dùng điều hòa sai cách.

Vợ chồng anh Quốc (Giảng Võ, Hà Nội) phải bế con vào viện cấp cứu lúc nửa đêm. Anh cho biết, bé nhà anh hơn 9 tháng và đã nằm viện điều trị 2 ngày vì bị viêm phế quản. “Mấy ngày nắng nóng, vợ chồng mình bật điều hòa cho con gần như 24/24. Đến lúc thấy bé có biểu hiện ngạt mũi, chảy nước mũi nhiều, thở khò khè và ho… vợ chồng mình đưa bé đi viện thì mới biết bé bị viêm phế quản”, anh Quốc nói.

2. Cách sử dụng điều hòa đúng cách

Khi sử dụng diều hòa sai cách, cha mẹ sẽ thấy bé bị ảnh hưởng là rõ nét nhất, đặc biệt bé ngoài bị những bệnh liên quan tới đường hô hấp: viêm phổi, viêm phế quản, viêm họng, ho sốt… mà còn khiến cơ thể trẻ mất nước, khô da, khô môi, hệ miễn dịch bị yếu đi. Khi sử dụng điều hòa cho trẻ, cha mẹ nên lưu ý các điều sau:

– Cần giúp trẻ thích nghi với máy điều hòa trước, tập trẻ chịu nhiệt độ của điều hòa cho trẻ quen để tránh trẻ khó thở, bị bệnh viêm họng, hô hấp.

– Không cho trẻ sử dụng quá đột khi mới đi ngoài trời nắng về. Nên để trẻ nghỉ ngơi, lau khô mồ hôi rồi hãy cho vào phòng bật điều hòa.

1192 Dùng điều hòa cho trẻ: Sai 1 ly đi 1 dặm

Cha mẹ chú ý không cho trẻ sử dụng quá đột khi mới đi ngoài trời nắng về.

– Khi chuẩn bị sắp cho trẻ ra ngoài, mẹ nên tắt điều hòa để trẻ lại thích nghi được nhiệt độ bên ngoài sau đó hãy bế trẻ ra khỏi phòng.

– Cần điều chỉnh nhiệt độ, công suất điều hòa cho phù hợp với diện tích phòng, với nhiệt độ bên ngoài thích hợp.

– Trẻ không chịu được lạnh nên các bà mẹ không bật điều hòa xuống quá thấp, nhiệt độ phù hợp cho trẻ là 27 đến 28 độ C.

– Để bấm công suất tốt cho trẻ nên bấm nhiệt độ điều hòa có sự chênh lệch ngoài trời và trong phòng khoảng 7-8 độ C.

– Không nên cho trẻ ở phòng máy điều hòa quá lâu ( không nên quá 4 tiếng). Có thể tắt điều hòa khi phòng đã được làm mát.

– Thường xuyên vệ sinh máy điều hòa để có thể loại bỏ các bụi bặm, vi khuẩn, nấm mốc trong máy, tránh việc ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

– Khi tắt điều hòa nên mở hết cửa phòng để lượng không khí được lưu thông, thay đổi không khí mới.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *