Đừng để mắc ung thư thận quá sớm vì các thói quen này.

0
14
Càng ngày càng nhiều người trẻ tuổi mắc bệnh ung thư, nguyên nhân phần lớn là do những thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh chúng ta vẫn mắc phải hàng ngày. 5 thói quen Khoẻ và đẹp khuyến cáo dưới đây cần được điều chỉnh ngay trước khi bạn thực sự mắc những căn bệnh nghiêm trọng như ung thư thận.

Một số lượng lớn các nghiên cứu quan sát cho thấy hút thuốc có liên quan mật thiết đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư thận, so với những người không hút thuốc, người hút thuốc có nguy cơ bị ung thư thận cao gấp 1,4 lần.

1

 

Ngoài thói quen hút thuốc số lượng lớn, 5 thói quen sau đây được xem là yếu tố quan trọng gây ra ung thư thận, nhiều người trẻ tuổi vẫn chưa chú ý để kiểm soát.

2

 

1. Thường xuyên mua đồ ăn sẵn, không kiểm soát được thực phẩm gây ra bệnh tam cao (mỡ máu, tiểu đường, huyết áp)

Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh dạng Takeaways là sự lựa chọn của nhiều cư dân đô thị, trong đó, hầu hết các loại thực phẩm dạng này đều được cho là món ăn thiếu lành mạnh, trong đó đa phần đều được liệt vào nhóm chứa lượng calo cao, chất béo và protein đều cao.

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, nếu như ít ăn rau trong thời gian dài, thường xuyên ăn lẩu hoặc các món từ thịt gia súc cũng là những cách làm tăng nguy cơ ung thư thận.

Ngoài ra, một số thanh niên thích ăn các món đồ cay chế biến sẵn, ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ trước khi ngủ hoặc ăn đồ ăn vặt đều là những thói quen tiềm tàng ảnh hưởng đến sức khỏe của thận, sử dụng lâu dài sẽ có thể gây ung thư thận.

2. Thói quen sinh hoạt thất thường

Hầu hết mọi người ngày nay được ví như những chú chim cú đêm, đặc biệt là nam giới, những người thường xuyên thức khuya làm việc vì họ tạo sự bận rộn với công việc.

Một số nam giới khác lại thích giải trí về đêm như lên mạng, chơi trò chơi điện tử, làm cho đồng hồ sinh học bị đảo ngược, nói nôm na là nhóm người không chỉ “ngủ ngày cày đêm” mà còn thức ngày thức đêm, dẫn đến làm cho chức năng thận suy yếu.

3. Lạm dụng thuốc

Nhiều nam giới dù tuổi còn trẻ nhưng đã sử dụng các loại thuốc kích dục. Do sức khỏe sa sút nhưng lại muốn làm hài lòng bạn tình, trong đời sống gối chăn họ muốn thể hiện bản lĩnh nên nhiều trường hợp sử dụng thuốc kích thích để giải quyết các vấn đề về suy giảm chức năng tình dục.

Đây là hành vi vô cùng ảnh hưởng đến sức khỏe của thận, trong thời gian dài sẽ khiến cho sức khỏe của thận suy giảm, phụ thuộc vào thuốc, phá hoại trạng thái nội tiết tố tự nhiên của cơ thể, gây yếu thận và thậm chí là suy thận và ung thư thận.

4. Thường xuyên nhịn tiểu

Nhiều người viện lý do bận công việc, ngồi nhiều, ngại đứng dậy, tạo thành thói quen nhịn tiểu. Trong thời gian dài, chỉ khi không chịu nổi nữa họ mới rời khỏi bàn làm việc để đi vệ sinh, điều này vô cùng nguy hiểm vì có thể gây ra vi khuẩn và các chất độc hại tích tụ lại trong cơ thể.

Đây cũng chính là nguyên nhân gây viêm bàng quang, viêm niệu đạo và các vấn đề sức khỏe khác, nghiêm trọng hơn là chúng sẽ lây lan đến thận, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của thận.

3

 

5. Lười vận động

Khi ngồi trong một thời gian dài, khoang bụng sẽ phải chịu một áp lực rất lớn, trong khoang bụng và vùng thân dưới chịu ảnh hưởng lớn nên lượng máu khó lưu thông đến các khu vực này, từ đó làm cho khí huyết trong toàn cơ thể khó vận hành.

Do thận và bàng quang đều ở vùng thân dưới, khi ít vận động sẽ làm cho khí huyết di chuyển đến khu vực này sẽ ít hơn. Khi chức năng bàng quang bị ảnh hưởng xấu, sẽ ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của thận, khái niệm “ngồi lâu hại thận” cũng từ đây mà có.

Để thận của bạn luôn khỏe, hãy nhớ những lời khuyên ngắn gọn sau đây

1. Uống nước

Nước uống có một số lợi ích nhất định đối với thận của chúng ta. Uống nhiều nước sẽ đẩy nhanh quá trình bài tiết nước tiểu, không chỉ có thể ngăn ngừa sỏi mà còn làm giảm gánh nặng cho thận. Để đáp ứng nhu cầu hấp dẫn của vị giác, bạn cũng có thể uống trà thay thế nước khi cần thiết.

2. Giữ ấm cơ thể

Muốn bảo vệ thận, bạn phải chú ý đến sự ấm áp của đôi bàn chân. Thận kinh bắt đầu ở bàn chân, do bàn chân dễ bị cảm lạnh, vì vậy đặc biệt chú ý đến việc giữ chân luôn ấm áp.

Tốt nhất là nên đi tất hoặc giữ chân không bị lạnh. Đừng đi bộ chân trần trong khu vực ẩm ướt trong một thời gian dài. Khi bạn đang ngủ, đừng để chân bị lạnh, nếu đắp chăn thì nên đắp kín từ vai đến hết bàn chân. Vào mùa hè dùng quạt và điều hòa, thì không nên để hơi lạnh thổi thẳng vào lòng bàn chân.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm ấm bàn chân bằng cách ngâm nước gừng.

Ngâm chân với nước ấm là cách tốt để làm ấm cơ thể và hạ nhiệt, và nó cũng có tác dụng nuôi dưỡng và chăm sóc thận tốt hơn.

*Theo Health/TT
Nguồn: soha.vn

SHARE

LEAVE A REPLY