Đừng chủ quan mà bỏ qua các dấu hiệu báo trước ung thư xoang mũi.

0
12
Những dấu hiệu Khoẻ và đẹp chia sẻ trong bài có thể là điều thường thấy nhưng tuyệt đối đừng nên chủ quan bỏ qua bởi vì nó ngầm báo cho cơ thể là bạn đã mắc căn bệnh nghiêm trong ung thư xoang mũi.

Nước mũi chỉ chảy ở một bên mũi

Trong giai đoạn đầu, người bệnh có thể chỉ gặp phải các triệu chứng chảy nước mũi như bị cảm lạnh hay viêm xoang, kèm theo tình trạng chảy mũi dịch mủ. Thế nhưng, chứng cảm lạnh thông thường chỉ diễn ra trong khoảng một tuần là khỏi nên nếu nó kéo dài lâu hơn và thường chỉ ảnh hưởng đến một bên lỗ mũi thì rất có thể là do bệnh ung thư gây ra.

Trên thực tế, bệnh ung thư mũi xoang lại tiến triển âm thầm từ bên trong, đặc biệt nước mũi chảy kéo dài còn là dấu hiệu của một khối u xuất hiện trong lỗ mũi và đang phát triển. Đôi khi, nó cũng được xem là một bệnh do nghề nghiệp, chủ yếu ảnh hưởng từ môi trường làm việc như tiếp xúc với gỗ, bụi bẩn… trong một thời gian dài.

1

 

Chảy máu cam bất thường

Khi mắc bệnh ung thư mũi xoang, máu có thể chảy từ một hoặc cả hai bên lỗ mũi, do đó nhiều người thường nhầm với bệnh chảy máu cam. Tuy nhiên, khi thấy dấu hiệu máu chảy diễn ra thường xuyên và ngày càng tiến triển theo chiều hướng xấu thì nên phân biệt rõ bằng cách chủ động đi khám chuyên khoa để phát hiện ra bệnh càng sớm càng tốt.

Nghẹt mũi, suy giảm khứu giác

Nếu gặp phải triệu chứng này thì nên cẩn thận vì khối u của ung thư mũi xoang đã bắt đầu phát triển và lây lan sang các phần khác trên khuôn mặt bạn. Bạn sẽ có cảm giác khó chịu, như đang có vật chặn đứng ở mũi, thường xuyên nghẹt mũi và chỉ xuất hiện ở một bên. Rất nhiều người mắc bệnh cũng đã được chẩn đoán trước khi mắc bệnh gặp phải chứng nghẹt mũi khác thường như vậy.

Bên cạnh triệu chứng nghẹt mũi, người bệnh sẽ có cảm giác mất đi khả năng nhạy cảm trong việc nhận biết mùi. Theo thời gian, khứu giác sẽ ngày càng làm việc kém hơn.

3

 

Đau nhức đầu

Do các mô ung thư xâm nhập vào sọ, dây thần kinh và mạch máu nên gây thương tổn không nhỏ tới tế bào mô, từ đó gây ra các cơn đau nhức đầu dữ dội, kéo dài dai dẳng.

Răng bị lung lay

Nếu thấy có hiện tượng răng lung lay một hoặc nhiều chiếc, đặc biệt là răng ở hàm trên thì cũng là một dấu hiệu ung thư mũi xoang mà bạn không nên xem thường. Bởi lẽ, răng ở hàm trên có mối liên quan chặt chẽ với các hốc xoang và gắn với một phần của khuôn mặt.

Sưng ở mũi

Khi khối u phát triển nặng, nó có thể gây ra tình trạng sưng ở vùng giữa má, mắt và mũi. Đây là một dấu hiệu cảnh báo các khối u đã lây lan sang khắp các vùng khác trên khuôn mặt. Lúc này, bạn sẽ thấy có cảm giác bị đau nhức khắp khuôn mặt.

QUỲNH PHƯƠNG
Nguồn: kenh14.vn

SHARE

LEAVE A REPLY