Dấu hiệu sớm và mẹo chữa bệnh quai bị nhanh khỏi

Dấu hiệu sớm của bệnh quai bị và mẹo chữa nhanh khỏi nhất – ai cũng cần bỏ túi để dùng khi cần.

Nguyên nhân gây bệnh quai bị

Một trong số các nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh quai bị chủ yếu là do:

Bị nhiễm virut Paramyxovirus

Do tiếp xúc với người bị quai bị: bệnh có thể lây lan qua đường hô hấp, đường nước bọt, qua đường ăn uống…

1382 Dấu hiệu sớm và mẹo chữa bệnh quai bị nhanh khỏi

Quai bị do paramyxovirus gây nên. 

Biểu hiện của bệnh quai bị

Quai bị do paramyxovirus gây nên. Bệnh còn được gọi là viêm tuyến mang tai dịch tễ hay viêm tuyến mang tai do virus quai bị. Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây trực tiếp bằng đường hô hấp, có thể trở thành dịch đối với trẻ em, thanh thiếu niên.

Biểu hiện lâm sàng phổ biến nhất là viêm tuyến nước bọt mang tai không hóa mủ (2 tuyến nước bọt nằm ở vị trí góc xương hàm, ngay bên dưới và phía trước tai). Sau khi tiếp xúc với virus quai bị khoảng 14 đến 24 ngày, người bệnh có cảm giác khó chịu, ăn kém, sốt, đôi khi rét, đau họng và đau góc hàm. Sau đó, tuyến mang tai sưng to dần trong khoảng 3 ngày rồi giảm sưng dần trong khoảng một tuần. Do hình dáng tuyến mang tai sau khi viêm khiến cho góc hàm bạnh ra nhìn như cái bị (túi) nên dân gian gọi là bệnh quai bị.

Bệnh quai bị không có thuốc điều trị đặc hiệu mà chủ yếu là kiểm soát các triệu chứng và biến chứng. Trong đó, hai biến chứng quan trọng là viêm màng não lympho bào cấp tính và viêm tinh hoàn. Viêm tinh hoàn xảy ra ở khoảng 1/4 số ca bệnh nam giới sau tuổi dậy thì. Khi bị viêm tinh hoàn, một hoặc cả hai bên tinh hoàn sưng lên và đau trong vòng 2-4 ngày rồi xẹp. Với một tỷ lệ khá hiếm hoi, viêm tinh hoàn có thể dẫn đến vô sinh. Đây cũng là một biến chứng mà cánh đàn ông thường quan tâm.

Không phải bệnh nhân nào mắc quai bị cũng có biểu hiện rõ ràng như vậy. Khoảng 25% người bị nhiễm virus này không có dấu hiệu bệnh lý rõ rệt, đây là những đối tượng có khả năng truyền bệnh mà người xung quanh không nhận biết. Trên số bệnh nhân còn lại, mức độ biểu hiện của các triệu chứng cũng khác nhau.

Bài thuốc chữa quai bị từ dân gian

Đốt thành than hạt gấc 3-4 hạt, quai bị cói hoặc chiếu rách một nhúm (chừng 5g) đốt thành than. Trộn đều 2 thứ rồi hòa với dầu vừng bôi vào chỗ viêm sưng.

Đốt thành than nhân hạt gấc giã nát hoặc hạt gấc 4-5 hạt, tinh cối đá (đã diệt trùng) 6-10g, giấm thanh 5ml. Tất thảy trộn đều rồi bôi vào chỗ viêm sưng, ngày ngày 4-5 lần.

Giấm thanh hoặc rượu trắng 10ml, nhân hạt gấc 2-3 hạt, bỏ hạt gấc mài vào giấm hay rượu bôi hai ba lần vào chỗ sưng đau.

Dùng nước thuốc lào hòa trộn với cốt lá muồng trâu bôi vào thương tổn hai ba lần trong ngày.

Hạt cam thảo dây liều lượng vừa đủ, tán bột, hòa trộn với lòng trắng trứng gà rồi bôi lên thương tổn, ngày ngày thay thuốc một lần. Bất ngờ có công trình nghiên cứu chữa trị trên 485 ca đều đạt kết quả tốt, trong đó 402 ca đạt kết quả tốt ngay từ lần đầu.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *