Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư não

Ung thư não là khái niệm chung để chỉ các khối u ác tính ở não chứa các tế bào ung thư. Chúng ảnh huởng đến các chức năng sống và gây nguy hiếm cho tính mạng.

Các khối u này thường lớn lên nhanh và xâm lấn vào mô lân cận. Ung thư não là tình trạng bệnh không phải là hiếm gặp, có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Độ nguy hiểm của bệnh phụ thuộc vào tính chất khối u là lành tính hay ác tính.

Dấu hiệu nhận biết ung thư 

Nhức đầu

134 Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư não

Đau đầu là một trong những triệu chứng quan trọng nhất của bệnh ung thư não.

Điều quan trọng là đau đầu là một trong những triệu chứng quan trọng nhất của bệnh ung thư não. Một khối u não không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra triệu chứng này. Nhưng đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư nếu bạn có những triệu chứng dưới đây.

Cơn đau đầu thường xuyên xuất hiện vào mỗi sáng khi bạn thức dậy. Bỗng nhiên có cảm giác nhói đau trong đầu mà không có tác động nào. Cơn đau đầu trở lên dữ dội và kéo dài hơn.

Khoảng 1 trong 3 trường hợp bệnh nhân đến khám ung thư não có triệu chứng đau đầu. Một cơn đau gây ra bởi một khối u não có xu hướng đau dữ dội và kéo dài hơn. Một số người có cảm giác đau đầu trong mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, và cơn đau có thể dần dần trở lên nghiêm trọng hơn. Những tác động làm tăng áp lực trong đầu bạn có thể làm cho cơn đau càng tồi tệ hơn chẳng hạn như khi cúi xuống, ho và hắt hơi, tập thể dục hay thậm chí là khi la hét.

Buồn ngủ

Buồn ngủ thường là một triệu chứng về sau của bệnh ung thư não. Khi khối u phát triển và áp suất bên trong tăng trưởng có thể khiến bạn ngủ nhiều hơn bình thường. Nếu điều này không được điều trị sớm, bạn có thể rơi vào tình trạng giấc ngủ sâu và rất khó tỉnh và sau đó trở thành vô thức.

Các dấu hiệu khác: Ung thư não cũng có một số biểu hiện thường gặp: chứng động kinh dẫn đến ngất, các cơn co thắt hoặc những thời điểm vô ý thức. Có những cơn đau có thể rất dữ dội nhưng không phải tất cả là do một khối u não. Tuy nhiên bạn cần phải đến phòng y tế để kiểm tra nguyên nhân chính xác và có biện pháp chữa trị phù hợp.

Co giật

Co giật là một triệu chứng phổ biến nhất của u não. Co giật có thể là ở một bàn tay, cánh tay hoặc chân. Hoặc một sự co giật có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. một số cơn co giật có thể gây ra bất tỉnh. Triệu chứng này có thể được kiểm soát bằng thuốc chống động kinh. Và nếu khối u não đang được điều trị, co giật có thể dừng lại hoàn toàn. Trong một số trường hợp cụ thể, triệu chứng này có thể vẫn tiếp tục ngay cả sau khi điều trị thành công bởi vì các vết sẹo để lại trong não.

Đôi khi khối u ở trán hoặc thái dương thùy của não có thể lớn dần với một số triệu chứng. Ở những người cao tuổi, các triệu chứng mơ hồ về mất trí nhớ, thay đổi tính cách và đi lại khó khăn hơn.

Cách phòng chống ung thư não

Ung thư não là căn bệnh rất nguy hiểm, tuy nhiên nếu biết cách phòng thì có thể ngăn ngừa được bệnh:

Nếu trong gia đình đã từng có người ra đi vì ung thư não thì bạn cần chú ý đặc biệt tới sức khỏe của mình. Để bảo vệ mình khỏi căn bệnh nguy hiểm, bạn nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Phơi nhiễm bức xạ và hóa chất là một trong các nguyên nhân gây bệnh ung thư não, vì thế nếu bạn làm việc trong ngành công nghiệp hạt nhân, chế biến nhựa,  xử lý xác chết,… thì nên lưu ý thực hiện kiểm soát ung thư định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ để phát hiện bệnh sớm.

Không sử dụng các thuốc nhuộm tóc vì nó ảnh hưởng xấu tới hệ thần kinh.

Bổ sung vitamin E, C, Sắt với liều lượng phù hợp theo sự tư vấn của bác sĩ.

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh:  Theo nghiên cứu, tỏi và thức ăn chứa nhiều axit béo omega – 3 như cá hồi, quả óc chó là những thực phẩm hàng đầu trong việc bảo vệ sức khỏe trí não.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *