Dấu hiệu đơn giản nhận biết bệnh ung thư

Nhiều dấu hiệu ban đầu có thể giúp bạn nhận biết ung thư đơn giản.

Chảy máu chân răng

1341 Dấu hiệu đơn giản nhận biết bệnh ung thư

Chảy máu chân răng là 1 trong các biểu hiện bị ung thư.

Các nhà khoa học thuộc Khoa Dịch tễ học và sức khỏe môi trường thuộc Đại học Buffalo (Mỹ) đã thực hiện một nghiên cứu trên 70.000 phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh để xác định mối liên hệ giữa các bệnh răng miệng và ung thư vú.

Sau khi sàng lọc, có khoảng 1/4 người bị chảy máu chân răng, nha chu và nhiễm trùng nướu quanh gốc răng. Và kết thúc 6 năm rưỡi theo dõi, khoảng 2.100 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú.

Tức là những phụ nữ mãn kinh mà mắc các bệnh về nướu răng có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 15% so với những người phụ nữ mãn kinh khác.

“Có thể bệnh nha chu do viêm nhiễm trong cơ thể, trong khi viêm có liên quan đến một số bệnh ung thư, bệnh đột quỵ và đau tim”, giáo sư Jo Freudenheim, trưởng nhóm nghiên cứu giải thích.

Trước đó, giáo sư Gerard Linden, chuyên gia răng miệng tại Trung tâm y tế cộng đồng thuộc Đại học Queen Belfast (Bắc Ireland) đã phát hiện vi khuẩn từ tổn thương nha chu có thể nhập vào máu và dẫn đến những thay đổi trong các mô vú.

Kết quả nghiên cứu này là một lời cảnh báo cho tất cả chúng ta, khi vấn đề vệ sinh răng miệng vẫn còn bị coi nhẹ. Do đó, duy trì lối sống lành mạnh cũng bao gồm cả việc làm sạch trong khoang miệng.

Ho kéo dài

Các đợt ho kéo dài và không thuyên giảm gây cho người bệnh nhiều phiền toái. Loại trừ ho do cảm lạnh, cúm và các bệnh dị ứng, đôi khi ho do một tác dụng phụ của thuốc. Ho kéo dài được định nghĩa là kéo dài hơn ba hoặc bốn tuần – hoặc có thay đổi về ho thì không nên bỏ qua. Các kiểu ho này có thể là triệu chứng của bệnh ung thư hoặc chúng có thể chỉ ra một số vấn đề khác như viêm phế quản mạn tính hoặc trào ngược acid. Ho kéo dài đồng thời có những biểu hiện kèm theo như đau ngực, ho ra máu… có thể là dấu hiệu ung thư phổi.

Khó tiêu hoặc khó nuốt thức ăn

Một số người có thể bị khó nuốt, nhưng sau đó tự xem xét thấy không đau hay viêm họng gì nên đã bỏ qua nó. Theo thời gian, họ thay đổi chế độ ăn uống nhiều chất lỏng hơn nhưng vẫn khó nuốt. Đây có thể là dấu hiệu của ung thư đường tiêu hóa, mà dễ gặp nhất là ung thư thực quản. Triệu chứng khó tiêu diễn ra một thời gian dài không khắc phục được có thể là dấu hiệu ung thư thực quản, vòm họng hoặc dạ dày.

Khó thở

Khò khè, ho kéo dài là hiện tượng rất thường gặp ở nhiều triệu chứng bệnh như cảm cúm kéo dài, ho hen, các chứng bệnh về phổi,…

Tuy nhiên, nó cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư máu mà hầu hết chúng ta đều nhầm lẫn và bỏ qua.

Sở dĩ đây là một dấu hiệu của ung thư máu vì khi các tế bào ung thư phát triển quanh tuyến ức nó có thể khiến bạn khó thở và ho.

Do đó, khi có hiện tượng này kéo dài mà không có sự liên quan đến các bệnh đường hô hấp bạn cần gặp bác sĩ sớm để kiểm tra, xét nghiệm làm rõ nguyên nhân.

Dễ bị bầm tím

Đây là một dấu hiệu khá rõ ràng và thường gặp nhất về ung thư máu. Nếu thấy cơ thể thường xuyên bị bầm tím khi bạn không có bất cứ những va chạm nào thì hãy coi chừng bệnh ung thư máu.

Khi các tế bào bạch cầu có sự thay đổi bất thường chúng sẽ khiến tiểu cầu bị ứ đọng dễ xảy ra bầm tím hoặc có thể ngược lại.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *