Dấu hiệu bạn cần đi khám rối loạn tiền đình gấp

Rối loạn tiền đình không phải là bệnh nguy hiểm tới tính mạng nhưng nếu để lâu sẽ ảnh hưởng nhiều tới công việc, thói quen sinh hoạt.

Rối loạn tiền đình là bệnh gì

169 Dấu hiệu bạn cần đi khám rối loạn tiền đình gấp

Chóng mặt là một trong các biểu hiện của rối loạn tiền đình.

Theo các nghiên cứu của các bác sĩ chuyên khoa thần kinh, thực chất rối loạn tiền đình không phải là bệnh mà là một hội chứng tổn thương ở thần kinh cụ thể là bị tổn thương ở dây thần kinh số 8 do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến thông tin dẫn truyền bị sai lệch khiến cơ thể mất thăng bằng gây nên các biểu hiện như hoa mặt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn, giảm thính lực, nặng đầu,…

Rắc rối của bệnh rối loạn tiền đình

Cơ thể luôn luôn trong trạng thái mệt mỏi, đi đứng không vững. Điều này vô tình sẽ gây cản trở rất nhiều trong sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Ngoài ra, việc vận động ít đi do rối loạn tiền đình cũng sẽ là nguyên nhân dẫn đến một số loại bệnh khác.

Khi bị rối loạn tiền đình, những cơn đau đầu cũng sẽ thường xuyên “tới thăm” bạn. Do đó, công việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Khi bị đau đầu, sẽ rất khó để bạn tập trung vào công việc, gây giảm năng suất lao động. Chưa kể đến việc khi cơ thể mệt mỏi do rối loạn tiền đình, bạn cũng có thể dễ nổi cáu với những người xung quanh.

Nguy hiểm luôn rình rập khi bạn đi lại, giao thông trên đường. Rối loạn tiền đình có thể khiến bạn đi không vững, thậm chí là ngất. Sẽ không an toàn chút nào khi bạn gặp phải những biểu hiện này khi đang đi trên đường.

Thậm chí, rối loạn tiền đình có thể gây ra tình trạng điếc. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể xem thêm tại bài viết Rối loạn tiền đình gây điếc.

Dấu hiệu nhận biết rối loạn tiền đình

Chóng mặt không xác định rõ

Cảm giác đầu lâng lâng, nặng hoặc sợ ngã (khác với các cảm giác mô tả ở ba phần trên). Triệu chứng này xuất hiện ở những bệnh nhân có các rối loạn cảm xúc khác như hội chứng tăng thông khí, lo âu, trầm cảm.

Ảo giác

Ảo giác về sự di chuyển của môi trường xung quanh hoặc bản thân, thường là cảm giác xoay tròn hoặc bập bềnh. Các triệu chứng kèm theo là buồn nôn, nôn, đổ mồ hôi, mất cân bằng, nhìn mờ. Nguyên nhân là do tổn thương ở dây thần kinh ngoại biên hoặc trung ương của hệ thống tiền đình.

Mất thăng bằng

Mất cảm giác thăng bằng, đi đứng không vững giống như người say rượu. nguyên nhân do mất đồng bộ thông tin từ tiền đình, tiểu não, cảm giác sâu, mắt, ngoại tháp.

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *