Chi phí phải bỏ ra để có được một ngôi nhà container ở Mỹ?

Với những ưu điểm như giá cả hợp lý, chi phí thấp, nhất là thân thiện với môi trường giúp loại nhà container trở thành một trong những mặt hàng nhập khẩu lớn nhất mà Mỹ nhập từ Trung Quốc.

Theo thông tin từ tờ CNN, hiện nay đa số các loại hàng hóa quốc tế đều được vận chuyển bằng container bằng đường biển. Khi nhiệm vụ vận chuyển hoàn thành, những chiếc thùng xe này được chuyển trở lại Châu Á. Vậy nhưng, trên thực tế, một số lượng lớn các loại xe này bị bỏ không tại các cảng của nước Mỹ.

Để tránh lãng phí, giới kiến trúc sư đã nghĩ ra giải pháp tái sử dụng những chiếc thùng container một cách hữu ích. Với những ý tưởng sáng tạo, độc đạo, kiến trúc sư đã “hô biến” chúng thành các studio, nhà khách hoặc thậm chí là nhà ở tiện nghi, hiện đại. Thực tế cho thấy, mốt xây nhà container tại Mỹ đang rất thịnh hành.

xaynhact f348
Được tạo thành từ 6 thùng container, ngôi nhà Quik House có giá 119.000 USD.
 (Ảnh: CNN) 

Điển hình cho xu hướng làm nhà bằng container ở Mỹ là mô hình nhà ở Quik House của kiến trúc sư Adam Kalkin. Theo thiết kế, ngôi nhà có diện tích 185m2, tầng cao 02 tầng, được lắp ráp từ 6 thùng xe container. Nhà Quik House 3 phòng ngủ, 1 phòng giặt ủi, 2 phòng tắm, phòng thay đồ, thậm chí là cả phòng đựng đồ ăn cùng các tiện ích khác.

Được biết, một ngôi nhà Quik House với đầy đủ cầu thang, các tường nhà, kính làm cửa sổ, hệ thống điện, ống nước được thiết kế sẵn và khung nhôm kính đã được cài đặt được bán với giá khoảng 119.000 USD.

Để có được một ngôi nhà đúng nghĩa, thì chừng ấy thôi chưa đủ. Khách hàng sẽ phải chịu trách nhiệm mua đất dựng nhà, thủ tục pháp lý như giấy phép xây dựng và quan trọng hơn là việc kết nối ngôi nhà với các hệ thống cống rãnh tiêu thoát nước, khí và mạng điện sử dụng trong nhà.

Các công ty lắp ráp loại nhà này cho hay, để lắp ráp và đưa loại nhà này vào sử dụng thì chi phí trung bình lến tới 184.000 USD. Tuy nhiên, mức giá này chưa bao gồm phụ phí khác. Do đó, gia chủ có thể phải trả thêm một khoản tiền nữa để đầu thư thêm hệ thống nhà bếp không gỉ, bếp Viking, lò sưởi và máy rửa bát. Đôi khi, khoản phụ phí này có thể đội lên 25.000 USD.

Thời gian để hoàn thiện một ngôi nhà Quik House khá nhanh. Cụ thể, trong vòng 10 tuần, ngôi nhà này có thể dễ dàng được vận chuyển đến địa điểm mà chủ nhà yêu cầu và chỉ mất 1 ngày để công nhân lắp rắp nhà tại chỗ. Vì thế, chủ nhân chỉ mất tối đa 6 tháng kể từ khi đặt nhà đến khi có thể vào ở. Nhưng người mua loại nhà này cũng nên biết rằng, đôi khi có thể sẽ phải chờ 6 tháng để đăng ký mua nhà container.

Theo Báo Xây dựng Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *