Chẩn đoán bệnh qua nước mũi

Chúng ta thường không quan tâm đến nước mũi cho đến khi nó bắt đầu chảy ra và xuất hiện trước mắt. Lúc đó, đôi người còn lau nước mũi đi mà quên chú ý đến màu sắc của dịch thể này.

Nhưng sau khi đọc những thông tin sau, chắc chắn bạn sẽ thay đổi thói quen đó. Bởi nước mũi sẽ tiết lộ một số điều về tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn.

“Mỗi ngày cơ thể chúng ta sản xuất khoảng 1 lít chất nhầy và nước bọt. Vì thế, chúng ta không nhận thấy sự bất bình thường về dung tích đó. Nhưng thực tế, chất nhầy đóng một vai trò quan trọng với sức khỏe của chúng ta.

Nếu không có nó, chúng ta sẽ thường xuyên bị bệnh, hay nói cách khác, đó là “vệ sĩ” của hệ hô hấp”, giáo sư Erich P. Voigt, bác sĩ thuộc khoa tai mũi họng của Trung tâm Y tế NYU Langone, Mỹ, cho biết.

1378 Chẩn đoán bệnh qua nước mũi

Nước mũi chứa kháng thể chống nhiễm trùng nhằm tiêu diệt mầm bệnh chúng ta hít phải đồng thời làm ẩm, điều hòa nhiệt độ không khí trước khi vào phổi.

Nhưng khi chất nhầy trong mũi là bất thường, nó có thể cho bạn biết rất nhiều về sức khỏe. Bạn không nên bỏ qua nếu thấy nước mũi có màu sắc và đặc tính dưới đây:

Nước mũi trong và loãng

Đây là một dấu hiệu điển hình của tình trạng dị ứng theo mùa.

“Nếu thời tiết bắt đầu chuyển sang mùa xuân, bỗng nhiên thấy nước mũi chảy ra hoàn toàn trong và loãng, chắc chắn, bạn có phản ứng dị ứng. Hiện tượng này thường đi kèm với hắt hơi và cảm giác ngứa mũi”, giáo sư Voigt nói.

Nước mũi loãng, trong còn có thể là dấu hiệu của một loại virus đường hô hấp. Nếu xuất hiện thêm triệu chứng sốt hoặc cảm thấy mệt mỏi trong 3-4 ngày, nhiều khả năng bạn đã cúm.

Nước mũi trong và đặc

Rõ ràng, nước mũi trong, đặc báo hiệu dị ứng mạn tính, ví dụ như dị ứng với bụi. Thêm vào đó, mất nước cũng khiến chất nhầy của mũi đặc hơn.

Nước mũi có máu

Thấy xuất hiện một chút máu trong nước mũi là điều bình thường, nhất là trong mùa đông bởi hệ thống sưởi ấm làm không khí trở nên quá khô khiến lớp màng bên trong mũi bị nứt nẻ. Bạn không nên quá lo lắng.

Tuy nhiên, nếu thường xuyên xì mũi ra máu, bạn nên đi khám bác sĩ. “Đó có thể là khối u ở mũi hoặc xoang, nhưng điều này hiếm khi xảy ra”, Voigt nói.

Nước mũi màu xanh lá cây hoặc vàng

Bất kể khi nào nước mũi chuyển màu, điều đó đồng nghĩa với việc cơ thể đang bị nhiễm trùng. Thời gian nước mũi chuyển màu giúp xác định loại nhiễm trùng.

“Nếu tình trạng này kéo dài 3-4 ngày cho thấy virus đang tấn công cơ thể bạn. Giai đoạn đầu của bệnh cúm, nước mũi thường trong và loãng. Nhưng khi bị vi khuẩn tấn công mạnh và lâu dài, nước mũi chuyển sang màu vàng hoặc xanh”, giáo sư Voigt giải thích.

Nhưng trong trường hợp màu sắc bất thường này tồn tại hơn 1 tuần hoặc nước mũi đổi màu sang cam, nâu, nhiều khả năng bạn đã bị nhiễm trùng do vi khuẩn. Khi đó, bác sĩ sẽ phải kê thuốc kháng sinh để điều trị bệnh.

Nước mũi dính keo, có mùi và chuyển màu

Với những người bị viêm xoang mạn tính, nước mũi thường rất đặc, dính như keo, chuyển màu (xanh hoặc vàng), thậm chí có mùi khó chịu.

Bệnh mạn tính có thể kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng tại một thời điểm, khiến xoang sưng và đau đi kèm ho nặng và khó thở.

Nếu bạn bị nhầy mũi bất thường, không thể cải thiện theo thời gian hay với thuốc kháng sinh, hãy đi khám bác sĩ tai mũi họng để tìm ra đúng nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.

 

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *