Cần tránh gì sau sinh mổ?

Các chuyên gia khuyên các cặp vợ chồng kiêng chuyện chăn gối ít nhất 2 tuần sau khi sinh mổ. Bởi lẽ “chuyện ấy” sẽ khiến người phụ nữ đau đớn do vết mổ, mặc dù sinh mổ không ảnh hưởng nhiều đến bộ phận sinh dục.

1. Tránh vận động mạnh

Sau khi vượt cạn bằng phương pháp sinh mổ, bạn nên tránh tuyệt đối các hoạt động cường độ cao khiến cơ thể phải căng ra để chống đỡ, thậm chí cả việc nhà quá nặng. Cơ thể đang dần phục hồi, vậy nên những hoạt động mạnh khiến quá trình ấy bị gián đoạn, thậm chí tăng tổn thưởng.

2. Tránh tập thể dục với tạ

Bất kỳ mẹ bầu sinh mổ nào đều phải tránh việc nhấc đồ vật nặng, bao gồm cả việc tập thể dục với tạ vì tâm lý muốn lấy lại vóc dáng thật nhanh. Ít nhất phải kiêng trong vài tuần đầu. Việc đó có thể khiến vết khâu mổ bị rách, khiến chảy máu, gây tổn thương nghiêm trọng.

1370 Cần tránh gì sau sinh mổ?

Sau khi sinh mổ, mẹ nên tránh vận động mạnh. (ảnh minh họa)

3. Tránh bị mất nước

Việc luôn uống đủ nước rất quan trọng cho cơ thể, đặc biệt đối với mẹ bầu vừa sinh mổ. Nếu cơ thể thiếu nước dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi, táo bón. Táo bón lại khiến vùng cơ thể dưới của người mẹ chịu nhiều áp lực hơn, vết mổ càng đau hơn.

4. Tránh leo cầu thang

Tốt nhất là nên tránh leo cầu thang sau khi sinh mổ. Việc leo thang sẽ khiến bạn mệt mỏi. Hơn nữa, vết mổ có thể bị tác động, dẫn tới chảy máu.

5. Tránh quan hệ tình dục

Các chuyên gia khuyên các cặp vợ chồng kiêng chuyện chăn gối ít nhất 2 tuần sau khi sinh mổ. Bởi lẽ “chuyện ấy” sẽ khiến người phụ nữ đau đớn do vết mổ, mặc dù sinh mổ không ảnh hưởng nhiều đến bộ phận sinh dục. Kết quả xấu nhất có thể dẫn tới vài biến chứng khó kiểm soát.

6. Hạn chế ho

Để tránh ho, bạn nên tránh bị nhiễm lạnh hoặc ăn thực phẩm không lành mạnh sau khi sinh mổ. Ho quá nhiều có thể ảnh hưởng tới vết mổ mà bạn không kiểm soát được do phần dưới cơ thể bị tác động bất ngờ.

1371 Cần tránh gì sau sinh mổ?

Những cơn ho nhẹ cũng có thể khiến mẹ dễ bị đau vết mổ đẻ. (ảnh minh họa)

7. Tránh đồ ăn cay, nhiều dầu mỡ

Dù sinh mổ hay không, mẹ bầu vẫn được khuyên nên ăn thực phẩm tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, bạn cần kiêng đồ ăn cay, nhiều dầu mỡ vì chúng sẽ dẫn tới các vấn đề về hệ tiêu hóa, ảnh hưởng tới quá trình phục hồi của cơ thể người mẹ.

8. Tránh tắm quá lâu

Vài ngày đầu tiên, bạn phải kiêng tắm tuyệt đối. Vì tắm có thể gây nhiễm trùng. Sau vài ngày, bạn tắm rất nhanh hoặc chỉ lau cơ thể với giấy ướt.

9. Tránh bị sốt

Cố gắng luôn giữ sức khỏe ổn định, đặc biệt tránh bị sốt. Sốt có thể là biểu hiện của việc bị nhiễm trùng. Nếu vết mổ chưa lành, thì nguy cơ nhiễm trùng rất cao. Khi nhiệt độ cơ thể tăng nghĩa là bạn đã bị sốt.

Theo Eva

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *