Cách phân biệt hải sản “ngậm” hóa chất

Hải sản bị nhiễm hoá chất như sử dụng phân urê trộn với đá, thuốc tẩy javel sẽ gây rối loạn tuyến giáp, giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến gan, thận.

Hải sản là thực phẩm có hàm lượng protein cao, các axit béo và các dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe. Để giữ được hải sản tươi sống khi chuyển từ biển đến tay người tiêu dùng, rất nhiều nhà cung cấp không ngần ngại sử dụng hóa chất như tẩm ướp phân đạm Ure hay hàn the vào hải sản.

1. Tác hại của việc dùng hóa chất ướp hải sản

Ure và hàn the là 2 hóa chất nằm trong danh sách các hóa chất không được sử dụng trong bảo quản và chế biến thực phẩm của Bộ Y tế. Tuy nhiên nó lại được nhiều nhà cung cấp hải sản “không có tâm” sử dụng để bảo quản hải sản tươi sống lâu hơn bình thường.

1304 1024x783 Cách phân biệt hải sản ngậm hóa chất

Ure và hàn the thường được sử dụng để giữ hải sản tươi lâu hơn.

Phân đạm Ure là một loại phân bón hóa học, có tác dùng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp. Hàn the là muối Natri của Acid boric, là chất sát khuẩn dùng trong y tế. Hai loại hóa chất này có giá thành rất rẻ nên thường được những người buôn bán thủy hải sản sử dụng để giữ độ tươi cho thực phẩm.

Khi người sử dụng ăn phải các loại hải sản có lượng chất Ure hay hàn the cao thì rất dễ bị ngộ độc cấp tính với những biểu hiện đau bụng, buồn nôn, chóng mặt, tiêu chảy.. hay nguy hiểm hơn là tử vong. Kể cả với những loại hải sản có chứa hàm lượng Ure, hàn the thấp cũng có thể gây nguy hiểm nếu tích tụ lâu dài trong cơ thể. Biểu hiện thường gặp là đau đầu, mất ngủ, giảm trí nhớ, biếng ăn, suy nhược cơ thể dẫn đến ngộ độc mãn tính. Các loại hóa chất này còn ảnh hưởng đến thần kinh dẫn đến trầm cảm hay kích thích màng não. Đặc biệt, nó gây hư hại nặng tới thận và gây rối loạn chức năng.

2. Phân biệt hải sản tươi và hải sản bị ướp hóa chất

Để đánh lừa người tiêu dùng, trước khi đem bán, người ta đã ngâm nước, rửa thật kỹ những sản phẩm được bảo quản bằng urê nên người mua không tinh ý vẫn sẽ mua phải. Tuy nhiên, mọi người có thể nhận biết được bằng cảm quan.

Với các loại hải sản khi có dấu hiệu hư hỏng luôn có mùi rất đặc trưng là mùi ươn. Người tiêu dùng kiểm tra kỹ sẽ phát hiện dễ dàng dù chúng đã được xử lý để giảm bớt mùi. Ngoài ra, mô thịt thường nhão, không săn chắc tự nhiên như hải sản còn tươi sống.

Độ đàn hồi thân cá không cao, khi ấn tay vào sẽ mềm, mình cá lõm xuống, ngửi cá có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng. Khi rửa vài nước cá sẽ mềm, lúc chiên hay kho cá sẽ rã ra và không có mùi thơm tự nhiên của cá biển. Tương tự, với mực, bạch tuộc, tôm… nhìn tươi nhưng sờ vào sẽ mềm; khi chế biến sẽ không có độ ngọt, thơm tự nhiên mà thịt mềm, nhũn, có mùi hôi…

Nếu hải sản còn tươi, người bán hàng sẽ bày bán cùng với rất nhiều đá để giữ hải sản được tươi lâu. Nếu hải sản đã ngâm qua hóa chất, sẽ không cần nhiều đá như vậy.

Cá tươi vẫn có máu đọng ở mang. Cá đã ướp qua hóa chất vẫn thấy rất tươi, mang cá đỏ tươi hơn bình thường, mắt cá trong nhưng lõm vào trong, khi ấn tay vào thịt cá thì không có sự đàn hồi, thịt nhão, cá có mùi lạ chứ không phải mùi tanh đặc trưng.

Cá tươi khi nấu ngọt nước, không xuất hiện bọt đen, xương trắng. Còn nếu khi chế biến, bạn thấy có nổi bọt đen trên bề mặt nước và xương cá cũng có màu đen thì tức là cá đã được ướp qua hóa chất.

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, hy vọng các bạn sẽ là những người tiêu dùng thông minh để lựa chọn hải sản tươi ngon, có lợi cho sức khỏe!

Theo Phunutoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *